Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Fanpage và cuộc chơi report

(ANTV) - Một lượng lớn fanpage tại Việt Nam bất ngờ bị Facebook đánh sập trong đêm, cộng đồng mạng không khỏi ngỡ ngàng. Rất nhiều lý do được đưa ra nhưng tất cả đều là phỏng đoán.

Ông Nguyễn Việt Tiến - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: Một số facebook sử dụng hình ảnh, video liên quan đến bản quyền sau đó những người có bản quyền report tới các đơn vị facebook, youtube cung cấp dịch vụ đó họ sẽ dừng và chặn cung cấp dịch vụ fanpage đó. Một hình thức nữa là liên quan vấn đề bị mất kiểm soát của người quản trị fanpage đó do vấn đề bảo mật.

Trong bối cảnh tình trạng vi phạm bản quyền nội dung số tràn lan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới rất nhiều chủ thể tham gia mạng. Việc các “ông lớn” làng công nghệ đang ngày càng thắt chặt kiểm duyệt nội dung, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề bảo vệ bản quyền thì nhận định của Ông Nguyễn Việt Tiến là hoàn toàn có cơ sở. Nhưng đó có phải là câu trả lời chung cho vấn đề đặt ra hay không? Những cư dân mạng nghĩ gì về việc này?

Mỗi cư dân mạng có cách nghĩ riêng của mình trước vấn đề fanpage bị đóng. Nhưng cách thức báo cáo xấu report đến Facebook được chọn là cách ứng xử của cư dân mạng trước những nội dung xấu xuất hiện ở các fanpage.

Câu hỏi đặt ra liệu việc báo cáo xấu report với các fanpage có phải là cuộc chơi sòng phẳng giữa các chủ thể có liên quan hay không? Hay ở đó còn có sự ghanh ghét, hay đơn giản là việc người quản trị fanpage không chấp hành những điều khoản quy định sử dụng dịch vụ trên môi trường mạng? Rất nhiều vấn đề còn có thể đặt ra xung quanh việc fanpage bị đóng cửa nhưng ngay từ bây giờ mỗi chủ nhân fanpage có thể tự bảo vệ mình bằng việc chấp hành quy định của nhà cung cấp dịch vụ, tôn trọng bản quyền nội dung số và áp dụng những công cụ bảo mật cần thiết được cung cấp bởi facebook. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả