Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:56, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường vào tòa chung cư bằng đúng...ngõ bán bún riêu

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng các chủ đầu tư dự án nhà ở đưa ra các thông tin quảng cáo không đúng sự thật đang xuất hiện ngày càng nhiều. Việc làm này không chỉ gây ra những hiểu lầm cho người mua nhà, mà còn tạo tiền đề cho những tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân. 

Theo như thông tin trên tờ quảng cáo thì chiều rộng phần cổng chính của dự án chung cư là 11m, tuy nhiên thì trên thực tế, sau khi tòa nhà đi vào vận hành, những cư dân nơi đây mới tá hỏa khi chủ đầu tư thông báo, 2/3 diện tích của phần cổng này thuộc dạng đi thuê.

Bà Đoàn Thị Quỳnh - Chung cư Sky City Tower, Hà Nội cho biết: "Tất cả các cái tờ rơi bán hàng chúng tôi vẫn đang lưu giữ đầy đủ, nó thể hiện đúng như hiện nay. Bây giờ chủ đầu tư lại yêu cầu chúng tôi phải trả lại 2/3 diện tích, hiện nay là 11,3m, họ yêu cầu trả lại 2/3 thì chúng tôi chỉ còn 3,5m để đi lại. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của chúng tôi. Họ đưa ra cái lí do rất buồn cười là cái đường đấy từ ngày xưa họ thuê của một công ty khác, bây giờ họ không có khả năng thuê nữa và họ phải trả lại công ty kia".

Người dân hoang mang trước việc lối đi lại sẽ bị thu hẹp, còn chủ đầu tư của tòa nhà thì sau nhiều lần hứa hẹn sẽ mua lại phần diện tích trên để phục vụ lối đi lại cho cư dân, đến giờ vẫn chưa có bất cứ chuyển biến nào.

Ông Dương Thành Đạt - Đại diện công ty TNHH Hanotex trả lời: "Ngõ đi vào bằng đúng cái ngõ đang bán bún riêu bây giờ, tôi bây giờ vì cũng có một tý kỹ thuật ở đây, các anh gọi điện cho ông giám đốc mà tôi đã phải khổ sở cho nó vào để nó làm một tý ở đấy, không đáng gì cả để làm sao đấy nó tạo mọi điều kiện để tôi hoàn thành nhiệm vụ của tôi đó là tôi mua được toàn bộ chỗ đó và tôi giải phóng vào đấy để tôi làm đường đi cho toàn bộ hai tòa nhà".

Trên thực tế, không ít dự án tại Hà Nội đang tồn tại việc đưa ra thông tin không chính xác khi quảng cáo, gây nên những hiểu lầm cho người mua nhà. Thậm chí việc các hạng mục của dự án không đúng với qui định trong hợp đồng cũng đã xảy ra, tạo nên những tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân. Đối với những trường hợp này, việc giải quyết chỉ có thể dựa vào phán xét của cơ quan tố tụng.

Luật sư Phùng Quang Cường - Văn phòng luật sư NHQuang và cộng sự cho biết: "Nếu như trong trường hợp tòa án xét thấy chủ đầu tư sai phạm trong cái chấp hành hợp đồng mua bán, vi phạm cái nghĩa vụ dân sự đó, mà tòa án tuyên là chủ đầu tư phải trả lại mặt bằng, hay là bồi thường, bồi hoàn cho người dân thì người dân hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện cái việc đó. Nếu như trong trường hợp mà chủ đầu tư không thể thực hiện theo qui định của bản án mà tòa đã đưa ra thì người dân hoàn toàn có quyền đưa sự việc ra cơ quan thi hành án để cơ quan thi hành án cưỡng chế cái việc thi hành này".

Các luật sư cũng khuyến cáo, để tránh rơi vào tình trạng bất lợi khi làm việc với các chủ đầu tư, người dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin trong hợp đồng mua bán, đặc biệt, cần quan tâm hơn tới những chi tiết về phần diện tích chung trước khi tiến hành ký kết mua nhà.

BT
Thăm dò khán giả