Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường ống nước sông Đà lại gặp sự cố

(ANTV) - Đường ống truyền tải nước sạch sông Đà tiếp tục gặp sự cố rò rỉ khiến hàng chục nghìn hộ dân ở khu vực Tây Nam Hà Nội, như Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Hà Đông sẽ bị dừng cấp nước từ 22h đêm ngày 19/12. Thời gian dự kiến cấp nước trở lại 5h sáng 20/12.

Công ty Viwaco thông báo đến khách hàng sử dụng nước sông Đà kế hoạch dừng cung cấp nước sạch để sửa chữa điểm rỏ rì trên ống truyền tải nước sạch sông Đà của Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Wiwasupco) tại Km 9+360 đại lộ Thăng Long.

Gần đây nhất, ngày 20/11, điểm rò rỉ được phát hiện tại Km số 25+500 đại lộ Thăng Long (huyện Thạch Thất). Nước từ đường ống chảy tràn ra đường khiến cầu chui dân sinh và mặt đường ngập hơn 30 cm khiến Công ty nước sạch sông Đà đã đóng van cấp tại nhà máy để sửa chữa.

Chiều 19/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp khẩn với đại diện các Bộ, ngành, địa phương bàn về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn như TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài đã được đề ra tại hội nghị này.

Đánh giá lại mức độ ô nhiễm không khí thời gian qua tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định theo số liệu quan trắc chính thức của trung ương và địa phương cho thấy mức độ ô nhiễm tập trung vào nhiều thời kỳ, trong từng giai đoạn.Có lúc ô nhiễm vượt ngưỡng, ảnh hưởng sức khoẻ con người. Chính vì thế tìm nguyên nhân và đề ra những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là điều cần làm ngay.

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà thông tin, có những thời điểm đặc biệt tháng 11 thàng 12 vừa rồi vượt quy chuẩn, có nơi hơn với quy chuẩn từ 3 đến 4 lần. Tình hình môi trường không khí đúng là gia tăng, thời điểm theo mùa đặc biệt năm này tần suất tăng lên, tạo ra sự lo lắng quan tâm hết sức đúng đắn, họi nghị chia sẻ sự lo lắng đó của nhân dân, Từ góc độ này Hội nghị chỉ ra những nguyên nhân.
 
Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, phương tiện giao thông là nguyên nhân đầu tiên gây ô nhiễm không khí hiện nay. Theo thống kê, ở Hà Nội có khoảng 5,8 triệu xe máy, vài trăm nghìn ô tô, ở TPHCM phương tiện giao thông cũng rất lớn với 7,5 triệu xe máy… đó là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất.Bên cạnh đó vấn đề nguyên liệu, trung tâm sản xuất lọc dầu ở hai thành phố này cũng cần phải xây dựng lộ trình phù hợp để không phát tán nguồn gây ô nhiễm, bởi, quy chuẩn đối với ô tô, xe máy ở Việt Nam so với thế giới còn rất thấp. Chính vì thế Hội nghị cũng đề ra nhiều giải pháp căn cơ, trong đó về lâu dài cần áp dụng quy chuẩn khí thải phương tiện giao thông cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cao hơn so với Thành phố khác.
 
"Chúng ta quyết định lộ trình thậm chí đẩy nhanh hơn lộ trình với hà Nội và tphc minh, áp dụng quy chuẩn đối với khí thải phương tiện giao thông. Đối với xe máy và ô tô hoạt động tại HN và TPHCM phải có quy chuẩn cao hơn nhiều so với các địa phương khác. Có cơ chế chính sách áp dụng chặt chẽ hơn" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 
Về những giải pháp trước mắt, Hội nghị cũng đã đề ra nhiều nhóm giải pháp, trong đó yêu cầu Hà Nội xem xét điều tiết giao thông và đưa ra cảnh báo cần thiết hạn chế xe đi qua mật độ giao thông đông đúc. Tiến hành phun nước hạn chế bụi vào những ngày cao điểm. Khuyến cáo người dân chuyển đổi không sử dụng bếp than tổ ong. Phân luồng xe ngoại tỉnh mượn đường qua Hà Nội. Với các công trình xây dựng sẽ đưa ra quy định về chất thải xây dựng che chắn  phát thải. Chỉ đạo các tỉnh xung quanh HN để hỗ trợ ko đốt rơm rạ.
 
BT
Thăm dò khán giả