Thứ tư, ngày 23/08/2017 - 07:51 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đường hoá học - chất siêu ngọt chết người

(ANTV) - Đường hoá học là một loại đường không có nguồn gốc từ thiên nhiên, chủ yếu là tổng hợp từ các chất hữu cơ, vô cơ. Loại đường có độ ngọt rất cao, gấp vài trăm lần đường cát. Đường hóa học đang được bày bán trên thị trường và được nhiều cơ sở kinh doanh đồ ăn uống ưa dùng, nhưng họ không hề quan tâm tới tác hại khó lường từ chất tạo ngọt này. 

Các loại đường ăn mà chúng ta thường biết đến chủ yếu được tinh luyện từ các sản phẩm từ thực vật như: mía, củ cải, thốt nốt… Các loại đường này vừa có vị ngọt tự nhiên, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể và không gây hại cho sức khoẻ nếu dùng đúng liều lượng.

Trong khi đó, đường hoá học hay đường siêu ngọt, là hợp chất nhân tạo, không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khoẻ người dùng. Hiện ở Việt Nam, chỉ có 6 trên tổng số hơn 500 loại đường hoá học được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường lại đầy rẫy các loại đường hoá học có vị ngọt gấp vài trăm lần đường mía. Đa số các loại đường này bị cấm sử dụng nhưng được bày bán lén lút, và không rõ nguồn gốc xuất xứ, còn người mua vì thiếu hiểu biết, ham rẻ, hay do thói quen mà vẫn mua dùng.

Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ khoảng 5 tấn đường hoá học từ kho của Công ty Việt Nhật, trên đường Lũy Bán Bích, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Chủ cơ sở này cho biết: từ nhiều năm nay, đã thu mua các chất tạo ngọt từ Trung Quốc, sau đó tự chế biến thêm để thành đường hoá học có độ ngọt gấp 500 lần đường mía. Chỉ cần 5 hạt đường tinh thể loại này có thể làm ngọt cho 150 lít nước. Thành phẩm đường tinh thể đã được đóng gói với nhiều nhãn mác và bỏ mối tại các chợ trên địa bàn TP.HCM. Sự việc này đã khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi về những mặt hàng như bánh kẹo, các loại chè, nước giải khát hiện đang được bày bán.

Để có cái nhìn cận cảnh về đường siêu ngọt, tại chợ Bình Tây, một trong những khu chợ bán hàng tiêu dùng lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh. Tại khu vực bán hương phụ liệu, gia vị thực phẩm, phóng viên hỏi mua đường hoá học để về kinh doanh. Chỉ qua vài câu hỏi, người bán đã giới thiệu một loại đường như thế này:

5 hạt đường hóa học đã có thể làm ngọt tương đương một ký đường mía bình thường, công dụng quả là ngoài sức tưởng tượng. Ai có thể dám chắc rằng, loại đường này nằm trong danh mục được cấp phép lưu hành. Tại sao người ta lại phải bán trong sự lén lút.

Và ai có thể biết được rằng, người mua sẽ sử dụng đúng liều lượng loại đường này? Bên cạnh chuyện chưa cập nhật các qui định về những loại đường hóa học được cấp phép, phải chăng ở đây còn là tâm lý e ngại vì mức độ độc hại của nó.

Theo các chuyên gia, do đường hóa học không thể chuyển hóa dinh dưỡng nên khi sử dụng lâu dài có thể gây kích thích niêm mạc đường ruột, suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể gây hại tới chức năng thận.

Với ưu điểm là giá cực rẻ vì chỉ cần sử dụng số lượng ít nhưng lại cho độ ngọt gấp từ 200 đến 500 lần so với loại đường mía thông thường. Hầu hết các loại đường hóa học đều được bán trôi nổi với số lượng theo nhu cầu của người mua mà không có bao bì, nhãn mác nhận biết. Thực phẩm sau khi chế biến không thay đổi mùi vị. Chính những điều này khiến người ăn khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm có sử dụng đường “siêu ngọt”. Đặc biệt, do được tổng hợp từ hóa học nên loại đường này không lên men, thời gian bảo quản thức ăn có sử dụng loại đường này cũng lâu hơn. Có lẽ đây là những lý do mà khiến nhiều người vẫn bất chấp sử dụng để chế biến thực phẩm và bày bán.

Trên thực tế, nguyên tắc quan trọng nhất khi dùng phụ gia thực phẩm, đó là dúng đúng liều lượng cho phép. Nếu vượt quá giới hạn, các chất phụ gia dù có trong danh mục cũng sẽ làm tổn hại đến sức khoẻ. Và trong khi chờ đợi những giải pháp từ các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng khi sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa đường cần chú ý đến thương hiệu, nhãn mác, thông tin thành phần phụ gia để giảm thiểu những nguy hại cho sức khoẻ của bản thân và gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây