Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 6, 27/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Được hồi sinh và khát khao ngày trở về

(ANTV) - Đếm từng ngày, chờ đợi, thắc thỏm, run sợ, như đang đứng bên bờ vực thẳm đó là tâm trạng của những bị án tử hình  đang chờ thi hành án; Và khi được Chủ tịch nước ân giảm xuống án chung thân, nhiều án tử hình như được hồi sinh, được sống để trả nợ đời, sám hối về những lỗi lầm, nỗ lực cải tạo và khát khao một ngày đoàn tụ gia đình.

"Cái lúc tòa tuyên xong án thì lúc ấy em chả suy nghĩ, chả biết gì nữa. Nhưng lúc mình xuống án thì cảm thấy mình được hồi sinh. Lúc xuống án thì người em muốn tìm nhất là bố mẹ và vợ con." Phạm nhân Dương Ngô Trung nói.

Năm 2009, Dương Ngô Trung trú tại Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang bị tòa kết án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cuối năm 2013, Dương Ngô Trung được Chủ tịch nước ân giảm án xuống chung thân, được chuyển đến trại giam Thanh Lâm, Bộ Công an thi hành án chung thân. Ngày tự do đó là ước vọng quá xa vời với Dương Ngô Trung nhưng ước vọng đó vẫn có thể thành hiện thực.  

Phạm nhân Dương Ngô Trung nói: Mong muốn lớn nhất thì mình giờ có tội thì phải chịu, miễn làm sao phải cải tạo thật tốt để sớm trở về với vợ con và gia đình.

Từ sự tuyệt vọng, đếm từng ngày cho sự sống nay Dương Ngô Trung đã được ở lại với đời, được sự quan tâm giúp đỡ, giáo dục của Ban giám thị và cán bộ quản giáo, Trung đã dần lấy lại được cân bằng và quyết tâm cải tạo tốt, nỗ lực từng ngày chuộc lại lỗi lầm.

Trại giam Thanh Lâm có không ít phạm nhân đang thi hành án chung thân như Dương Ngô Trung. Để những phạm nhân này cũng như những phạm nhân có án lâu năm yên tâm cải tạo, các cán bộ quản giáo luôn gần gũi tạo cho họ một niềm tin, sự hướng thiện.

Giống như một qui luật tất yếu của cuộc sống: kẻ gieo gió ắt sẽ phải gặt bão, cái ác cần phải loại trừ ra khỏi đời sống xã hội. Tuy nhiên, mỗi mùa xuân về, với những phạm nhân như Dương Ngô Trung họ vẫn đang nỗ lực nuôi dưỡng một niềm tin, hy vọng, khát khao một ngày nào đó được trở về với gia đình đón Tết trong tự do.

"Cuộc sống vào trong này mới hiểu được những lỗi lầm mình đã gây ra ngày xưa. Em cũng muốn nhắn gửi với tất cả mọi người rằng: trong cuộc sống muốn hạnh phúc thực sự thì hãy tránh xa ma túy."

BT
Thăm dò khán giả