Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng nhân tâm để giáo dục, cảm hóa phạm nhân

(ANTV) - Mỗi một phạm nhân thụ án tại trại giam đều mang những mảnh đời, số phận, bị kết án bởi các hành vi phạm tội khác nhau, nhưng ở họ đều có chung một điểm đó là phải chịu sự trừng trị của pháp luật trước những tội lỗi của mình gây ra. 

Khi trở thành phạm nhân hầu hết họ đều có tư tưởng chán nản, tiêu cực và đôi khi là cả hành động bất cần, chống phá. Thế nhưng bằng sự giúp đỡ, giáo dục, cảm hóa của Trung úy Trần Bá Tước – Cán bộ quản giáo Trại giam Đồng Sơn, Tổng cục thi hành án hình sự, Bộ Công an đã có nhiều phạm nhân đã quyết tâm cải tạo tốt, hướng thiện và trở thành những nhân tố điển hình cho những phạm nhân khác học tập. Anh chính là một trong gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì ANTQ giai đoạn (2010-2015) của Tổng cục VIII, Bộ Công an.

Từ khi về nhận công tác tại Trại giam Đồng Sơn, trực tiếp phụ trách một đội phạm nhân trọng điểm của trại, Trung úy Trần Bá Tước đã gặp trường hợp phạm nhân Nguyễn Hoàng Anh (SN1984), quê ở Nam Định, phạm tội cố ý gây thương tích với mức án 12 năm tù. Đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, trước đây chấp hành án tại Trại giam Ninh Khánh đối tượng này thường xuyên vi phạm nội quy trại giam, chống đối quyết liệt.

Khi được chuyển đến Trại giam Đồng Sơn tiếp tục chấp hành án, phạm nhân Nguyễn Hoàng Anh vẫn có thái độ chống đối, không chịu lao động, cải tạo, móc nối, câu kết với các đối tượng khác để chống, phá, vi phạm nội quy trại giam. Khi về nhận quản lý đội phạm nhân, đồng chí Tước đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ về phạm nhân này và áp dụng nhiều biện pháp giáo dục, cảm hóa, động viên. Tuy nhiên phạm nhân này vẫn chưa chịu khuất phục.

Trung úy Trần Bá Tước cho biết: Sau một thời gian nắm bắt diễn biến tâm lý, đồng chí Tước đã hiểu rõ mọi nguyên nhân tư tưởng của đối tượng. Tôi đã áp dụng phương pháp nhân tâm. Trong một lần phạm nhân Nguyễn Hoàng Anh bị ốm nặng điều trị tại bệnh xá của trại, không được người thân chăm sóc, sẽ chia lúc ốm đau.

Những lời động viên, tâm sự trong thời điểm đó đã khiến cho phạm nhân Nguyễn Hoàng Anh thay đổi, bởi sự quan tâm của người cán bộ quản giáo trẻ như chính người thân của mình. Cũng từ đó phạm nhân Nguyễn Hoàng Anh đã có thái độ khác hẳn, luôn gương mẫu chấp hành các quy định, tích cực lao động, học tập, cải tạo tiến bộ, không còn tư tưởng chống đối và cũng chính phạm nhân này đã trực tiếp đi vận động, tuyên truyền cho những phạm nhân khác cùng phấn đấu cải tạo tiến bộ.

Từ một phạm nhân cải tạo kém, nay Nguyễn Hoàng Anh đã là một phạm nhân được đánh giá là cải tạo tốt, luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm các nội quy trại giam và là một hạt nhân tốt của đội và toàn trại.

Trung úy Trần Bá Tước chia sẻ: Để giáo dục một phạm nhân cải tạo kém trở thành một phạm nhân cải tạo tốt cũng như giáo dục một con người phạm tội trả về cho xã hội làm những công dân lương thiện có ích, vừa là yêu cầu nhiệm vụ , động lực giúp lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự hoàn thành tốt công việc được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. 

Bằng nhiều việc làm thiết thực khác, Trung úy Trần Bá Tước đã góp phần đánh thức nhiều mầm thiện, giúp họ yên tâm cải tạo và trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua chấp hành án, lao động cải tạo tốt. Những nỗ lực, cố gắng của Trung úy Trần Bá Tước đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận bằng nhiều giấy khen và những phần thưởng, nhưng đối với Trung úy Tước phần thưởng ý nghĩa nhất là đánh thức được mầm thiện trong những mảnh đời lầm lỗi để họ làm lại cuộc đời mới đẹp hơn.

BT
Thăm dò khán giả