Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đứng lên sau vấp ngã

(ANTV) - Trong 43 gương hoàn lương tiêu biểu tại Quảng Nam, có những câu đáng trân trọng về nghị lực của những người từng lầm lỡ, biết đứng lên từ sự vấp ngã. Câu chuyện về ông Trương Quang Tùng xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là một câu chuyện như thế.

Tái hòa nhập cộng đồng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta và đã nhận được sự đồng thuận và chung tay của toàn xã hội. Tuy nhiên, điều cốt lõi để công tác tái hòa nhập cộng đồng đem lại hiệu quả phải từ chính bản thân những người từng lầm lỡ, chính họ phải tự nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, mặc cảm, đứng lên từ sự vấp ngã, vượt qua chính mình đề xây dựng tương lai cho mình.

Biến cố cuộc đời của ông Trương Quang Tùng xã Tam Tiến xảy ra cách đây 20 năm. Năm 1994, ông Tùng đang là Phó trưởng Công an xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, nhưng do men rượu mà ông không kìm chế được bản thân khi thi hành công vụ để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Kết quả ông Tùng bị án phạt 2 năm tù giam và yêu cầu phải bồi thường cho bị hại 12 triệu đồng, một số tiền quá lớn đối với gia đình ông lúc bấy giờ.

Ám ảnh những ngày đầu thụ án trong trại giam, đã có lúc chán nản, định tìm đến cái chết để giải thoát. Nhưng may mắn, được cán bộ quản giáo động viên, ông cải tạo tốt, ra tù trước thời hạn và trở về địa phương.

Làm lại từ đầu, nhưng rào cản lớn nhất là mặc cảm của một công an từng đánh người, từng đi tù nhiều lúc làm ông tưởng như bỏ cuộc. Nhưng nhìn vợ con nheo nhóc, qua nhiều ngày trăn trở, ông quyết tâm đối diện với thực tại, làm lại cuộc đời.

Đã 18 năm kể từ ngày ông Tùng trở về địa phương, bắt tay vào làm kinh tế bằng việc đắp hồ nuôi tôm và khấm khá từ những giọt mồ hôi mặn chát của chính mình. Năm 2007, ông được bà con tín nhiệm bầu làm thôn phó và công an viên từ đó đến nay. Nhờ có kinh nghiệm của một phó công an xã, ông dẹp yên được nạn trộm cắp, khéo léo giáo dục, uốn nắn các đối tượng có tiền án, tiền sự trong thôn.

Cũng giống như ông Tùng, Nhiều người từng biết đến Nguyễn Thanh Tuấn trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, Núi Thành như một gương điển hình vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình để làm lại cuộc đời.

Là cử nhân kinh tế, sau lần đầu tiên lao vào làm ăn thất bại do quá bồng bột, anh bị kết án 3 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi ấy, anh vừa mới cưới vợ được 7 ngày, cú sốc này đến với bản thân và gia đình anh là quá lớn.

Thế nhưng được sự động viên của vợ và gia đình, và nghị lực của một người trẻ tuổi biết nhìn nhận sai trái của mình, anh quyết tâm cải tạo tốt, sớm được trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, làm ăn phát triển kinh tế cho đến ngày hôm nay.

Hiện tại anh là chủ của một trang trại gần 7.000 m2 chăn nuôi lợn, gà, nhông, kỳ đà, kỳ tôm...với sản nghiệp trên 6 tỉ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều hộ nghèo ở địa phương với mức lương 3 triệu đồng/ lao động.

"Ông chủ nông dân” một thời bị dính vào lao lý đã tìm lại chính minh sau cú vấp ngã đầu đời.

Mặc cảm luôn là rào cản lớn nhất của những người lầm lỡ. Tuy nhiên, gỡ nút thắt đó không ai khác chính là bản thân họ, phải biết vượt qua chính mình để đứng lên./.

BT
Thăm dò khán giả