Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Chủ Nhật, 04/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng hóa chất tẩy rửa để làm trắng thực phẩm

(ANTV) - Đội 6 phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội,  phối hợp với Đội 17 Chi cục Quản lý thị trường và Công an huyện Đông Anh đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh có địa chỉ tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang sử dụng chất tẩy rửa trong công nghiệp và nước oxy già để tẩy trắng, tẩy uế thực phẩm.

 

Vào thời điểm kiểm tra, cơ sở của ông Nguyễn Năng Ngọc đang dùng bột hóa chất màu trắng không có nguồn gốc xuất xứ, ngoài bao bì ghi tên Na2S2O5 (Natri metabisunfit), chất dùng để sát trùng và tẩy rửa dụng cụ, để ngâm tẩm làm trắng gân trâu bò. Theo lời khai cơ sở này thì đã bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2017, chất bột màu trắng được mua của đối tượng người Trung Quốc không rõ địa chỉ.

Tại cơ sở của ông Nguyễn Hữu Doanh, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang sử dụng nước ôxy già, dùng để vệ sinh dụng cụ y tế để ngâm tẩm vào 150 kg thịt tai, thủ lợn nhằm làm trắng và tạo độ giòn. Cơ sở của ông Doanh đã hoạt động được 5 năm. Không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định. 

Đã có nhiều cơ sở kinh doanh sử dụng hóa chất tẩy trắng thực phẩm bị cơ quan chức năng xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra. Nguyên nhân được cho là chính ý thức của người dân và khó khăn chế tài xử lý vi phạm, dù việc sử dụng hóa chất có hại ngâm tẩm thực phẩm gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Qua vụ việc hai cơ sở trên có thể thấy tình hình về vệ sinh an toàn thực phẩm gần tết nguyên đán đang có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, không nên mua thực phẩm không có bao bì, nhãn mác của nhà sản xuất. Hiện hai cơ sở trên đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

BT
Thăm dò khán giả