Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dựng chòi ngày đêm canh gác cháy rừng

(ANTV) - Ở tỉnh Ninh Thuận, để bảo vệ được những cánh rừng trước nguy cơ cháy trong mùa nắng hạn, năm nay, các cấp và đơn vị chủ rừng đã chủ động xây dựng và thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống cháy rừng, nhờ vậy mà các cánh rừng ở đây được đảm bảo an toàn.

Tự nguyện trích một phần thù lao giữ rừng để xây dựng bảng cảnh báo, dựng chòi canh giữ lửa và phân công người trực cả ngày lẫn đêm để bảo vệ những khu rừng được giao khoán.

Điều này chưa từng có trong tiền lệ đã được các tổ cộng đồng bảo vệ rừng ở xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận thực hiện trong mùa cao điểm phòng chống cháy rừng năm nay. Nhất là từ khi rừng ở đây chuyển sang cảnh báo nguy cơ cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ông Pi Năng Thoan, Tổ trưởng Tổ cộng đồng bảo vệ rừng số 1 thôn Châu Đắc, Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Kinh phí này là kinh phí cấp lại cho anh em. Lấy tiền này để đóng góp làm trại, xây dựng trại để trực canh lửa. Trong 21 vị, phân công ra từng tổ.  Anh em lực lượng trực 24/24, gặp là anh em hỏi anh chị đi đâu, cầm dựa, cầm đồ mà đi là biết liền. Đi đó là đi vô rừng để phá rừng và đốt rừng thì anh em nghiêm cấm không được vô rừng."

Do ảnh hưởng của nắng hạn, hầu hết cây cối và thảm thực vật ở các cánh rừng của tỉnh Ninh Thuận đều trở lên khô hanh và ở mức độ cảnh báo cháy cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống cháy rừng, đặc biệt là việc thành lập các chốt chặn có sự tham gia của 5 lực lượng gồm: cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, quân sự, kiểm lâm và đơn vị chủ rừng, kiên quyết không cho người dân vào rừng trong thời kỳ cao điểm nên các cánh rừng được đảm bảo an toàn.

Chòi canh rừng luôn có người túc trực

Ông Thiên Sanh Quận, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Năm nay, chúng tôi thành lập 5 BCH cấp huyện, 35 BCH cấp xã, 9 BCH cấp chủ rừng, có 97 tổ trực để công tác, tham gia công tác chữa cháy và 52 điểm trực trên cơ sở không cho người vào rừng cho nên tình hình cháy rừng xuất phát từ con người thì hầu như chúng tôi hạn chế. Vấn đề thứ 2 các huyện đều thành lập các tổ và các chốt để trực, để ngăn chặn người ra vào rừng trong những tháng khô hanh."

Điểm mới trong công tác phòng chống cháy rừng ở Ninh Thuận năm nay là ngay từ đầu năm ngoái, tỉnh đã cấp kinh phí tăng cho các địa phương và đơn vị chủ rừng, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ gần 150.000ha rừng.

 

BT
Thăm dò khán giả