Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đừng biến con cái thành thứ huân chương của cha mẹ

(ANTV) - Con  xin lỗi ba má. Con đã không đáp ứng được mong mỏi của ba má. Con xin lỗi - Đó là một phần nội dung trong lá thư tuyệt mệnh của nam học sinh Trường PTTH Nguyễn Khuyến, thành phố Hồ Chí Minh để lại cho bố mẹ trước khi nhảy lầu tự tử vì áp lực học tập. Cái chết của em như một nhát dao cứa vào lòng người lớn, nhất là các bậc làm cha, làm mẹ khi mà mùa thi đang đến rất gần.

Cái chết của nam học sinh cũng đã khiến cộng đồng mạng thức tỉnh. Hàng nghìn dòng trạng thái, chia sẻ của cư dân mạng kêu gọi các bậc phụ huynh đừng bức tử con mình bằng áp lực học tập nữa. Cũng xin đừng lấy thành tích học tập của con để đo mức độ thành công. Và  đừng tạo thêm bi kịch cho bất kỳ đứa trẻ nào nữa. Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta không cần những thần đồng.

Nguyễn Nguyên: "Tôi đã khóc cho trường hợp của nam sinh kia, đó là một thất bại của cả gia đình, nhà trường và cũng là bài học cho bậc làm cha làm mẹ như tôi."

Linh: "Quá đau lòng. Mong phụ huynh đừng vì mục tiêu của mình mà tội các em."

Võ Duy Phương: "Điểm trung bình 8, 9 là quá giỏi rồi, còn bảo muốn đứng đầu khối? Để làm gì zậy nhỉ?"

TrangNguyen: "Học giỏi và ngoan là vui rồi, không cần nhất nhì. Thương em quá."

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết: "Cứ bắt các con ngồi vào bàn học thêm, cái đó không đúng, mà chúng ta phải nắm bắt xem các con đang cần gì, muốn gì?"

Thầy giáo Nguyễn Khánh Trung, Trường THCS & Trung học Phổ thông Lômônôxốp cho biết: "Mong muốn của cha mẹ học sinh bao giờ cũng cao, nhưng chúng ta cần phải nhìn vào năng lực của các bạn để có định hướng đúng đắn cho các em."

Bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể kỳ vọng vào con cái. Tuy nhiên, khi kỳ vọng thái quá, cha mẹ đã vô tình tạo áp lực tới trẻ. Khiến chúng phải cố gắng nhiều hơn để đạt kỳ vọng đó. Đông đảo cư dân mạng mong muốn, qua trường hợp nam sinh nhảy lầu tự tử sẽ là hồi chuông cảnh báo cho tất cả những bậc cha mẹ. Đừng biến con mình thành thứ huân chương của cha mẹ, của thầy cô, của trường lớp. Và, thành một cỗ máy theo sự lập trình của chính mình.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng