Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 4, 11/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đùa với "thần chết" để mưu sinh

(ANTV) - Từ lâu nay, tình trạng buôn bán hàng rong trên các quốc lộ đã mang đến nhiều nguy cơ TNGT cao và thực tế đã có không ít vụ TNGT thương tâm chỉ vì vài cân ngô, cam, quýt, nông sản được bày bán dọc các tuyến đường. 

 

Đại lộ Thăng Long dành riêng cho ô tô. Với 3 làn đường tốc độ cao, 100, 100 và 80km/h. Thế nhưng bất chấp nguy hiểm, vẫn có những đại lý bánh mì được dựng lên dọc tuyến đường này. Phải chăng họ không ý thức được việc làm này đang gây nguy hiểm cho chính bản thân họ và những người đi đường khi dừng đỗ mua hàng.

Họ sử dụng xe máy để di chuyển trong làn đường chỉ dành riêng cho ô tô. Và thậm chí những người vận chuyển cho các đại lí này còn đi tắt. Một hình ảnh rợn người, bất chấp các quy định của pháp luật và nguy cơ mất mạng bất cứ lúc nào.

TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng UB ATGT Quốc gia cho biết: "Đời sống và nhận thức của nhân dân hiện nay nó đang còn nhiều cái bất cập. Đời sống thì thấp, ý thức thì không nhận thức được cao . Vì cuộc sống mà đôi khi người ta lãng quên đi cái nguy hiểm. Người ta ngồi những vị trí, làm những công việc rất nguy hiểm. Nhưng người ta lãng quên đi mà đôi khi có thể bất chợt gây ra TN bất cứ lúc nào mà cái này chúng ta cần xử lý. Cái này phải thông báo tuyên truyền cho người dân về quy định của Pháp luật là không đượcsử dụng những cái vỉa hè lòng đường ở trên các vị trí đó. Đặc biệt là trên các đường cao tốc, những dường vận hành tốc độ cao. Chúng ta cần phải yêu cầu dân là tuyệt đối tuân thủ."

Theo quy định, những hành vi này đều vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, với cách bán hàng theo kiểu du kích như thế này.

Cứ lực lượng chức năng có mặt thì những lại lí này lại nấp vào lùm cây, khi vắng bóng lại chềnh ềnh ra đường, gây rất nhiều khó khăn trong việc xử lý vi phạm. Vì lẽ đó, mà hoạt động này cứ tiếp diễn từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác và không hề có chiều hướng suy giảm.

Theo TS Khương Kim Tạo: "Chúng ta cần có 1 hành lang an toàn để chẳng may lái xe có chệch tay lái thì còn phi vào vỉa hè, như vậy cũng gây chết người. Tôi nghĩ cái này phải thường xuyên giáo dục, tuyên truyền nhắc nhở và kiểm tra. Nhưng không nên tuần tra vì với hành vi đó mà đi tuần tra thì tốn quá nhiều công sức, anh đi 20 cây số để nhắc như vậy thì tốn quá nhiều. Chúng ta dùng mấy camera, chúng ta ngồi nhà bấm máy tính lên là biết đoạn km bao nhiêu ai đang buôn bán, ai đang làm gì để mà nhắc nhở."

Đã không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân đều đến từ những người bán hàng rong kiểu này. Thế nhưng cho đến nay, mỗi ngày tuyến đường này vẫn có hàng chục đại lí bánh mì mọc lên san sát ven đường cao tốc, hàng trăm người liều mạng mưu sinh trước, lưỡi hái của tử thần.

BT
Thăm dò khán giả