Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa vắc xin viêm não Nhật Bản vào tiêm chủng thường xuyên

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng đến tháng 6, vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ được 63 tỉnh thành đưa vào chương trình tiêm chủng thường xuyên hàng tháng.

Nếu như trước đây, loại vắc xin này tuy được tiêm miễn phí nhưng lại chỉ được tổ chức 2 đợt một năm, thì nay với việc đưa vào tiêm chủng thường xuyên sẽ tạo miễn dịch cho trẻ tốt hơn, tránh tình trạng mũi tiêm của trẻ bị chậm.

Theo kế hoạch, trong tháng 3 và 4.2015, có 5 tỉnh, thành phố đầu tiên triển khai tiêm chủng miễn phí vắc xin viêm não Nhật Bản bao gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Sơn La, Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Tiếp đó, tháng 5.2015 sẽ có thêm 10 tỉnh/thành phố triển khai và từ tháng 6.2015 sẽ triển khai tại 48 tỉnh, thành còn lại.

Sau 2 tháng đưa vắc xin viêm não Nhật Bản vào chương trình tiêm chủng thường xuyên, do được tuyên truyền đến từng hộ gia đình, tỉ lệ tiêm chủng tại thành phố Hà Nội đã tăng đáng kể. Hầu hết trẻ sau khi tiêm đều không có phản ứng, chỉ có một số ít nóng sốt, nhưng theo các bác sỹ đây cũng là các phản ứng an toàn.

Trước đây, vắc xin viêm não Nhật Bản chỉ được tiêm miễn phí trong các đợt cao điểm dịch bệnh. Tuy nhiên, đối với vắc xin viêm não Nhật Bản, nếu mới tiêm 1 mũi thì hầu như chưa có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%. Tiêm đủ 3 mũi thì hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

Vì thế, nếu tổ chức tiêm trước các đợt dịch, trẻ chưa kịp tiêm nhắc lại các mũi tiếp theo hiệu quả bảo vệ cũng chưa cao. Vì thế, việc đưa vắc xin này vào lịch tiêm chủng mở rộng hàng tháng sẽ thuận lợi nhất cho các đối tượng được tiêm chủng và nâng hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Bác sỹ Nguyễn Thị Bảy

Bác sỹ Nguyễn Thị Bảy - Trạm trường trạm Y tế xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội cho biết: "Các cháu đến tiêm rất đầy đủ, riêng ở Cao Viên chỉ có các cháu bị ốm là được mời về để đợt sau đến tiêm lại. Còn riêng các cháu tiêm vắc xin viêm não thì khi về nhà rất bình thường, các cháu vẫn ăn, ngủ, chơi bình thường".

Thống kê tại một số bệnh viện, các năm gần đây, trong số bệnh nhân viêm não có nguyên nhân do vi rút, viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 8-13%, giảm 50 - 60% so với những năm trước khi triển khai vắc xin.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, bắt đầu bước vào mùa dịch, các bệnh viện vẫn đang tiếp nhận bệnh nhân viêm não Nhật Bản, chủ yếu đến từ các vùng lõm tiêm chủng vắc xin. Các bậc phụ huynh cần chú ý để chủ động đưa con em mình./.

BT
Thăm dò khán giả