Thứ bảy, ngày 29/04/2017 - 08:42 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ mọi thủ đoạn bức tử rừng thông phòng hộ tại Đắk Nông

(ANTV) - Để giết chết một cây thông, người ta không đốn hạ nó ngay mà làm cho nó chết từ từ bằng nhiều cách như: cạo đứt vỏ để cây thông chết khô dần, chặt rễ thông, chặt ngang thân cây, khoan vào thân cây thông, đổ hóa chất. 

Những hành động đáng lên án nhưng đang xảy ra nhiều năm nay tại Quốc lộ 14, đoạn qua huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông khiến nhiều ha thông bị bức tử. Tuy nhiên, ngành chức năng ở đây vẫn đang lúng túng trong xử lý và chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Hàng trăm cây thông trên 40 năm tuổi bị chết khô ở bản Đắk Lép, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song. Điều đáng lên án là thông chết không phải vì thiên nhiên mà do con người đầu độc bằng hóa chất dẫn tới chết dần chết mòn.

Và mục đích của những kẻ bức tử rừng thông là lấn chiếm đất nông nghiệp để trồng tiêu, cao su, cà phê; và lấn chiếm đất mặt tiền ven Quốc lộ để làm nhà cửa, buôn bán.

Chị Hoàng Thị Hà, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết: Tôi đi lại thấy rừng thông chết như vậy tôi thấy buồn lắm. Chết nhiều quá. Làm sao cơ quan chức năng quản lý cho tốt, đừng để chết nữa.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, việc ngăn chặn hành vi đầu độc rừng thông, cũng như xử lý những người liên quan rất khó khăn.

Các đối tượng thực hiện hành vi này rất tinh vi, chúng khoan, đục lỗ trên gốc cây rồi bơm hóa chất vào. Các đối tượng đầu độc thông cũng thường chọn những lúc trời tối, vắng người mới ra tay nên việc bắt giữ, xử lý khó khăn.

ông Hà Phú Hùng, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết: Thứ nhất là hành vi phá rừng cảnh quan Quốc lộ 14 và bản Đắk Lép (ven Quốc lộ, thuộc xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông) chủ yếu bằng phương thức, thủ đoạn là ken (khoan), rồi đổ hóa chất. Lúc bắt đầu khoan, đổ hóa chất tới khi phát hiện cây chết thì rất lâu, khoảng 2, 3 tháng sau, mà khi phát hiện thì cây đã chết rồi.

Để bảo vệ cảnh quan rừng thông phòng hộ dọc đường Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng ở đây đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm, tuyên truyền đồng bào không xâm hại, lấn chiếm đất rừng, đồng thời trồng tái tạo lại diện tích đất rừng bị mất.

Nhưng thực tế cho thấy rừng thông vẫn đang bị xâm hại từng ngày. Nếu  không có giải pháp cương quyết hơn, rừng thông phòng hộ này không lâu nữa sẽ hoàn toàn bị xóa sổ.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây