Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận xung quanh nâng mức xử lý hình sự lên 5 triệu đồng

(ANTV) - Hiện nay đang có rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh việc đề xuất sửa đổi tăng mức định lượng tối thiểu để xử lý hình sự cho nhóm tội xâm phạm sở hữu từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng.

Một mặt giảm bớt áp lực công việc cho các cơ quan tiến hành tố tụng, những mặt khác lại không thể xử lý rất nhiều hành vi vi phạm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Xung quanh dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi đề nghị nâng mức tối thiểu để xử lý hình sự tội xâm phạm sở hữu lên mức 5 triệu đồng. Đang có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc nâng mức định lượng như vậy sẽ dẫn đến tình trạng phát triển của tội phạm.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì việc điều chỉnh mức định lượng trên là một sự thay đổi rất cơ bản về chính sách hình sự với mục tiêu phi tội phạm hóa.

Luật sư Phạm Thanh Bình – Giám đốc công ty luật Bảo Ngọc cho biết: Chúng tôi cho rằng nếu chúng ta quy định dưới mức 5 triệu thì nó sẽ dẫn đến một hệ lụy cho xã hội đó là cái việc trộm cắp con cá lá rau, trộm cắp vặt nó sẽ dẫn đến một số lượng công việc rất lớn cho các cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết. Ví dụ như đi ăn trộm một cái xe đạp có mấy trăm nghìn thôi cũng lại đến cơ quan công an, rồi cũng lại bỏ tù, rồi tự nhiên là đẩy một người vì có thể nhất thời có những hành vi không đáng kể mà phải vào tù thì nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời của họ sau này.

Đó là mặt tích cực, vậy tiêu cực là gì?

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều vi phạm có dấu hiệu tội phạm diễn ra hàng ngày thế nhưng lại không đủ căn cứ để xử lý hình sự, gây rất nhiều bức xúc cho người dân, dẫn đến việc người dân tự xử lý. Một ví dụ đơn giản đó là hoạt động của tội phạm trộm chó ngày một gia tăng thời gian gần đây.

Anh Phạm Hưng Thịnh – Chủ trại chó chia sẻ: Ví dụ như con chó này của em, lúc em mua nó về với giá trên 5 triệu. Vậy nếu như nó bị bắt mà em đưa con chó này và thằng ăn cắp lên cơ quan công an thì liệu cơ quan công an có định giá cho con chó này của em là trên 5 triệu hay không hay là vẫn định giá nó bằng mức giá chó thịt, nếu mà theo giá chó thịt thì nó không đến 5 triệu đồng và như thế thì người ta chỉ phạt vi cảnh đối tượng ăn cắp và thả nó về để lần sau nó lại tiếp diễn.

Ông Phùng Tân Phương nhấn mạnh: Vấn đề tại sao khó xử lý, vì bây giờ quy định của luật pháp là ấn định là phải từ 5 triệu trở lên mới được truy tố, và bây giờ một con chó chả ai định giá được là mấy triệu, nên là bắt buộc là người dân người ta bắt được thằng trộm chó, hoặc làm chết chó của người ta thì người ta chỉ có cách là người ta đánh, đánh khi nào người ta cảm thấy thoải mái, có thể là rất nhiều người xúm vào đánh.

Có thể thấy một vi phạm không đủ căn cứ truy tố hình sự nhưng lại là tiền đề cho những phạm pháp hình sự khác. Việc nâng định lượng như vậy đang cho thấy 2 mặt của một vấn đề. Nâng lên sẽ làm giảm áp lực công việc cho các cơ quan hành pháp, nhưng ngược lại rất nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác không thể xử lý hình sự.

Bên cạnh đó, sự thay đổi này rất có thể sẽ làm gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật, tạo diễn biến xấu về tình hình an ninh trật tự. Thực tế nêu trên đòi hỏi cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh những hệ lụy xấu rất có thể xảy ra cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả