Thứ tư, ngày 20/03/2019 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 3, 06/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dư luận về bản án vụ xe container đâm xe Innova lùi trên cao tốc?

(ANTV) - Mới đây, TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo và đại diện bị hại trong vụ án tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra và ngày 19/11/2016 trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm 4 người chết, 2 người bị thương.

 

 Và theo bản án tài xế Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, ở Thái Bình) - người điều khiển chiếc xe container đã lĩnh bản án 6 năm tù và bồi thường 500 triệu đồng. Còn tài xế Ngô Văn Sơn (40 tuổi, quê Bắc Ninh)  điều khiển xe Inova lùi trên cao tốc lĩnh bản án 9 năm tù và bồi thường thiệt hại hơn 700 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 19/11/2016, bị cáo Sơn  lái chiếc Innova chở người nhà đi trên cao tốc Hà Nội Thái Nguyên. Do đi quá lối rẽ nên Sơn cho xe lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, bị cáo Hoàng điều khiển xe container đi cùng chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong và 2 người bị thương.

Đo nồng độ cồn xác định, bị cáo Sơn có uống rượu trước khi lái xe. Bị cáo Hoàng đi đúng tốc độ cho phép, đi đúng làn đường, không sử dụng nồng độ cồn. Hội đồng xét xử cho rằng, lái xe container đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 phương tiện. Bị cáo Hoàng bị phạt 6 năm tù giam và bồi thường hơn 500 triệu đồng.

Luật giao thông đường bộ quy định rõ, khi lưu thông trên cao tốc cần giữ an toàn về khoảng cách giữa các phương tiện chạy cùng chiều. Và trong trường hợp này, nếu xe Inova chạy trước xe container khoảng cách 60m là an toàn . Nhưng thực tế xe inova lại chạy lùi trên cao tốc, do đó khi đặt và tình huống trên nhiều lái xe cho rằng, người lái xe không thể xử lý kịp được.

Còn theo các luật sư, điểm mấu chốt của vụ án trên đó là do tài xế Inova đã vi phạm nghiêm trọng về luật giao thông đường bộ. Không tính đến việc lùi xe trên cao tốc, tài xế này còn sử dụng nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, chở quá số người quy định. Do đó với khung hình phạt của tài xế container như vậy hội đồng xét xử cần thẩm định lại các chứng cứ rõ ràng hơn nữa.

"Không thể nào giữ khoảng cách an toàn đối với phương tiện đang đi lùi" đó là nhận định chung của nhiều tài xế khi nói về vụ án này. Và theo thông tin mới nhất TAND tối cao đã đề nghị TAND tỉnh Thái Nguyên báo cáo, đồng thời rút hồ sơ vụ xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc để xem xét. Đối với kháng nghị bất lợi thì hạn xem xét là 1 năm. Tuy nhiên, kháng nghị có lợi đề nghị giảm nhẹ hoặc minh oan, có thể kéo dài và không có thời hạn cụ thể.

Sau khi bản án được tuyên, đã có những ý kiến về vấn đề này.

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng