Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự kiến công bố kết quả kiểm tra Formosa sau ngày 6/5

(ANTV) - Liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.  Ngày 5/5, đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục đi kiểm tra thực tế tại khu vực nhà máy của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong ngày 6-5, đoàn sẽ kiểm tra 2 doanh nghiệp cũng đang có hoạt động xả thải ra biển là Công ty Điện lực dầu khí Vũng Áng, Trung tâm dịch vụ và hạ tầng Khu kinh tế Vũng Áng. Dự kiến, kết quả kiểm tra của đoàn sẽ được công bố sau ngày 6-5.

Thông tin từ Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng cho biết, vài địa phương vẫn có tình trạng cá chết cục bộ. Tuy lượng cá chết không nhiều nhưng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phải gia tăng tần suất quan trắc nước biển miền Trung từ 2-3 lần/ngày nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho địa phương cũng như người dân.

Trước đó, kết quả quan trắc các mẫu nước biển ven bờ tại 4 tỉnh có cá chết đều cho thấy nước biển an toàn. Hiện nay, đoàn chuyên gia Mỹ, Đức, Nhật Bản, Israel…cũng đã lên đường vào Vũng Áng phân tích nguyên nhân cá chết bất thường một cách độc lập, đồng thời đánh giá kết quả hoạt động của tổ công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên – Môi trường thành lập.

Quảng Bình hỗ trợ 3 tỷ đồng cho gần 3000 tàu thuyền khai thác hải sản ven bờ

Để kịp thời động bà con ngư dân khi chưa ra biển đánh bắt do hiện tượng hải sản chết bất thường, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm ứng ngân sách gần 3 tỷ đồng để hỗ trợ cho gần 3.000 tàu thuyền, với mức 1.000.000 đồng/tàu.

Để thực hiện hỗ trợ đúng đối tượng, công bằng, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND các huyện ven biển, thành phố, thị xã trên địa bàn rà soát, thống kê cụ thể số lượng tàu thuyền lắp máy và không lắp máy có tham gia khai thác hải sản gần bờ trước khi có hiện tượng hải sản chết bất thường để công khai danh sách cho nhân dân biết và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các đối tượng được thống kê; đối với tàu cá có lắp máy, khi có danh sách cụ thể thì chỉ đạo phát tiền hỗ trợ, trường hợp số tiền tỉnh đã cấp không đủ, các huyện, thành phố, thị xã chủ động trích ngân sách địa phương để thực hiện việc hỗ trợ các đối tượng còn thiếu; đối với số thuyền không lắp máy, gửi danh sách về Sở NN&PTNT để tổng hợp.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Tài chính tham mưu phương án hỗ trợ cho các đối tượng có thuyền không lắp máy khai thác hải sản ven bờ.

 

BT
Thăm dò khán giả