Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án thủy điện Đăk Re xâm hại đất rừng

(ANTV) - Không như những gì cam kết ban đầu, dự án thủy điện Đăk Re do chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần Thiên Tân thi công ngoài thiết kế, xâm phạm rừng phòng hộ Khu Tây huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cũng như ảnh hưởng hoa, màu của người dân sở tại.

Ông Phạm Văn Dem, thôn Bà Ha, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ có 3 thửa đất bị ảnh hưởng công trình thủy điện Đăk Re được chủ đầu tư bồi thường một phần với gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên hiện nay, ba thửa đất của ông bị san lấp gần như hoàn toàn, không thể sản xuất, canh tác.

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều cây tự nhiên lớn và cả cây trồng bị san ủi, vùi lấp, trút xuống ta luy âm. Việc san ủi cũng lấp suối Cà Len, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên.

Trước đó, chủ đầu tư còn tự ý thi công một phần mặt bằng khu vực nhà máy, một số vị trí của tuyến đường công vụ đã thi công khong giống với hồ sơ thiết kế. Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư còn thi công thêm một tuyến mới không có trong hồ sơ thiết kế đi qua rừng phòng hộ thuộc dự án JICA 2.

Ban quản lý rừng khu tây Ba Tơ đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Đồng thời lập một chốt chặn cử kiểm lâm viên theo dõi, không để đơn vị này thi công. Tuy nhiên do lực lượng quá mỏng nên khi rút đi đơn vị thi công lại tiếp tục san ủi.

Tổng diện tích đất, rừng bị ảnh hưởng của dự án khoảng 176 ha, nằm trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Sau khi nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Công ty cổ phần Thiên Tân tạm dừng thi công tất cả các hạng mục thuộc dự án thủy điện Đăk Re, đồng thời nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục đúng quy định.

Hiện có 10 hộ dân yêu cầu Công ty Thiên Tân đo đạc lại diện tích đất mà Công ty Thiên Tân đã ủi, lấp đất phát sinh trong quy hoạch và ngoài quy hoạch đề đền bù lại cho các hộ dân đúng theo quy định của Nhà nước. Được biết dự án nhà máy thủy điện Đăk Re có số vốn khoảng 2. 300 tỉ đồng./.

 

BT
Thăm dò khán giả