Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án QL1A qua TT Huế vướng GPMB

(ANTV) - Hiện nay, tại dự án nâng cấp, mở rộng tuyến QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh TT-Huế đang gặp những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho đơn vị thi công trong quá trình triển khai dự án.

 Theo các đơn vị thi công, nếu như trước tháng 5 này, chính quyền địa phương và chủ đầu tư không sớm bàn giao mặt bằng thì tiến độ chắc chắn sẽ chậm so với kế hoạch mà Bộ GTVT đề ra.

Căn nhà của ông Nguyễn HoàngThể, ở xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế có tổng diện tích là 120m2. Tất cả đều nằm trong diện giải tỏa để phục vụ công trình các cầu yếu trên tuyến QL1A.

Trong đợt đền bù đầu tiên, gia đình ông được hỗ trợ 260 triệu đồng để di dời. Thấy chưa thỏa đáng, gia đình ông đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, sau đó ông tiếp tục được hỗ trợ thêm 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ông vẫn chưa bằng lòng với mức giá này nên đến nay chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Ông Nguyễn Hoàng Thể nói: Giá nhà tui đền bù quá thấp, không đủ điều kiện để di dời, xây nhà. Mong chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ cho tui được tái định cư.

Công trình các cầu yếu trên tuyến QL1A đoạn qua huyện Phú Lộc gồm 4 cây cầu hiện đang chờ giải phóng mặt bằng để thi công gồm: Cầu Truồi, Cầu Thừa Lưu, Cầu Bầu Hưng và cầu Hói Rui.

Tại điểm cầu Truồi-một trong những hạng mục quan trọng thuộc Công trình các cầu yếu. Theo Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Sơn-đơn vị thi công công trình này: Hiện phía Bắc cầu Truồi mới chỉ bàn giao mặt bằng được 135m trên tổng chiều dài phải thi công là 340m.

Còn phía Nam cầu Truồi mới bàn giao được 152/425m. Tuy nhiên, phần diện tích bàn giao cũng nằm rải rác nên rất khó triển khai thi công. Trong khi đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo công trình này phải hoàn thành trước ngày 30/9.

Ông Trương Quang Long - Chỉ huy trưởng Công trường cầu Truồi-Công ty CP Đầu tư xây dựng Trường Sơn cho biết: Nếu trong tháng 5 này có đủ 100% mặt bằng sạch, chúng tôi mới đảm bảo hoàn thành trước 30/9. Còn bàn giao mặt bằng qua tháng 6 thì chắc chắn không kịp.

Bên cạnh hàng chục trường hợp không chịu bàn giao mặt bằng tại Công trình các cầu yếu, thì vẫn còn 14 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để thi công tuyến QL1A và hầm đường bộ Phú Gia.

Theo Ban QLDA 4, hiện đơn vị này đã tập trung mọi nhân lực, phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng do không có mặt bằng nên một số phương tiện đành phải nằm chờ.

Ông Hồ Trọng Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế cho rằng: Nguyên nhân chậm bàn giao: giá đất thấp nên người dân không chịu, nhiều hộ dân chưa đầy đủ giấy tờ, một số hộ dân không chịu bàn giao.

Trong đợt kiểm tra gần đây, ông Nguyễn Văn Cao-Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế đã chỉ đạo chính quyền huyện Phú Lộc cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng, cũng như đốc thúc tiến độ thi công dự án QL1A. UBND huyện Phú Lộc, cũng cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 3/2015, sau đó gia hạn đến ngày 30/5. Tuy nhiên, để thực hiện đúng cam kết nêu trên vẫn đang là một bài toán nan giải của địa phương này./.

BT
Thăm dò khán giả