Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 4, 01/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án Bệnh viện 1000 giường tại Mê Linh sẽ đi về đâu?

(ANTV) - Một dự án xây dựng bệnh viện 1.000 giường tại huyện Mê Linh - Hà Nội dang dở, kéo dài hơn 7 năm cho đến nay vẫn chưa thực hiện? Liệu dự án có khả thi hay không? Và nếu không khả thi thì sẽ được chuyển đổi mục đích xử dụng ra sao để tránh lãng phí?

 

Trong lúc nhiều bệnh viện chật chội, quá tải không có giường để bệnh nhân nằm, thì một dự án xây dựng bệnh viện mới có quy mô lên tới 1000 giường trên diện tích 12ha tại huyện Mê Linh - Hà Nội được phê duyệt cách đây 7 năm hiện vẫn chỉ nằm trên giấy.

Ông Nguyễn Đà Bẩy, Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết: "Thay mặt các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân cũng như cử tri rất đề nghị các đồng chí các cấp trên, các ngành quan tâm đẩy nhanh tiến độ. Nếu mà dự án bệnh viện 1000 giường có khả thi thì đẩy nhanh tiến độ, còn không khả thi đề nghị thu hồi lại để còn làm việc khác."

Từ năm 2011 Ủy bán nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án xuất dựng bệnh viện đa khoa 1.000 giường tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội theo quyết định số 293. Chủ đầu tư giai đoạn chuẩn bị đầu tư là Sở xây dựng thành phố Hà Nội. Cơ quan quản lý, sử dụng sau đầu tư được bàn giao cho đơn vị ngành y tế Hà Nội quản lý và sử dụng. 

Ông Đào Trọng Phú, Trưởng phòng tài chính - kế hoạch Huyện Mê Linh - Hà Nội cho biết: "Cái bệnh viện này theo quan điểm của thành phố là chủ trương xây dựng theo hình thức BT do vậy giao sở xây dựng làm chủ đầu tư để họ xây để giữ đất, quản lý đất đai để trước khi bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án này do vậy đã giao sở xây dựng để đảm bảo việc xây bao và quản lý lại đất đai trước khi bàn giao."

Tuy nhiên từ năm 2011 Sở xây dựng vẫn là chủ đầu tư, chưa bàn giao cho đơn vị nào. Cho đến 30/3/2018 tại quyết định số 311 của UBND Thành phố Hà Nội đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mê Linh các sở ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng khu đất vào mục đích khác

Ông Đào Trọng Phú cho biết: "Thời gian sau thì quan điểm của thành phố xây dựng một bệnh viện 1000 giường theo hình thức biti thì nó sẽ khó khăn trong thực hiện . Do cũng có nhu cầu do vậy thành phố cũng có chủ trương để kêu gọi đầu tư xây dựng thực hiện dự án khác. Thực ra theo quan điểm của huyện và nhân dân ở quanh vùng này thì nếu có 1 bệnh viện lớn, đầy đủ tiện nghi và đảm bảo tốt thì trên địa bàn cũng rất cần thiết mà đây là cửa ngõ của thủ đô thì có bệnh viện để giảm tải thì rất cần thiết."

Bàn về sự chậm chễ, gây lãng phí lớn của dự án đắp chiếu 7 năm qua này, KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường trực BCH Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã thẳng thắn nhận định ở một khía cạnh khác rất lien quan.

KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường trực BCH Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết: "Ở cái việc quy hoạch bệnh viện lộn xộn như thế này trùng lặp với việc quy hoạch đô thị lộn xộn nó là là kết quả của bài toán quy hoạch kém mà mấy chục năm gần đây. Cuối cùng là cả xã hội bị thiệt còn những người làm quy hoạch hay những người thực hiện quy hoạch thì cứ cắm đầu vào làm, không cân nhắc gì đến chuyện đúng hay sai nữa."

Một nhận định rất thẳng thắn và khách quan. Bởi câu chuyện quy hoạch bấy lâu nay luôn tồn tại nhiều bất cập. Khi thì quy hoạch theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”, gây hậu quả và thiếu khả thi; khi lại không theo kịp tốc độ phát triển và nhu cầu của xã hội, dẫn đến nhanh lạc hậu và kém hiệu quả.

Sau 7 năm nằm trên giấy, 12ha đất cùng cơ sở vật chất cũ bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn như thế, cuối cùng cũng được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất phương án sử dụng khu đất vào mục đích khác.

Tuy nhiên, một dự án dân sinh xã hội mang tính khả thi cao, được người dân đồng tình ủng hộ và mong đợi sau 7 năm không được triển khai mà không có lý do chính đáng, không ai phải chịu trách nhiệm liên đới. Đó là câu hỏi mà người dân cần được trả lời một cách thỏa đáng./.

BT
Thăm dò khán giả