Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 27/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Đốt nguội" để chống cháy rừng

(ANTV) - Có một nông dân đã bỏ hàng chục tỷ đồng để trồng hơn 200 ha rừng. Thay vì những phương pháp giữ rừng thông thường, đã 3 năm nay, anh lại đem lửa vào rừng để đốt. Câu chuyện lạ về phương pháp giữ  rừng này là của anh nông dân Trần Văn Điện, tại xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Diện tích rừng đã được anh Trần Văn Điện thực hiện phương pháp “đốt nguội” cách đây một tháng. Anh Điện cho biết, với kinh nghiệm gần 20 năm trồng rừng, chứng kiến nhiều vụ cháy rừng thường xuyên xảy ra trên địa bàn, thiệt hại rất lớn, anh rút ra được phương pháp “đốt nguội” để phòng cháy.

Với những nguyên tắc riêng, mà theo anh, chỉ cần thực hiện đúng cách thì những cánh rừng này sẽ không phải lo nguy cơ cháy. Và minh chứng cho phương pháp này là hàng trăm hecta rừng của anh suốt 3 năm qua vẫn luôn an toàn, dù xung quanh vẫn thường xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh rừng của anh Điện, diện tích rừng vừa mới bị cháy của người dân xã Hòa Phú cách đây 3 ngày. Đám cháy đã gây thiệt hại hoàn toàn gần 10 ha rừng trồng. Thế nhưng khi đám cháy lan đến khu vực giáp ranh diện tích rừng của anh Điện thì bị kiềm chế và dập tắt.

Theo anh, nhờ trước đó 1 tháng, anh đã chủ động thực hiện “đốt nguội” trên diện tích rừng của mình, nhờ vậy không bị cháy lan.

Từ năm 2014 đến nay trên địa bàn xã Hòa Mỹ Tây đã xảy ra rất nhiều vụ cháy rừng trồng, gây thiệt hại nặng nề. Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng hay các ngành có liên quan ghi nhận phương pháp giữ rừng bằng cách “đốt nguội”, nhưng trên thực tế thì diện tích rừng của anh Điện vẫn sinh trưởng bình thường sau khi thực hiện “đốt nguội” và đặc biệt là có thể tránh được nguy cơ cháy rừng.

Trong tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, thảm thực bì khô, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao thì phương pháp “giữ rừng bằng cách đốt rừng” của anh Trần Văn Điện đã cho thấy những hiệu quả tích cực. Để kiểm tra tính khả thi của phương pháp này cần có sự giám định của các cơ quan chức năng, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để tìm ra phương pháp bảo vệ rừng hiệu quả nhất.

Hơn 8.900 tỷ đồng khôi phục và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên

8.927 tỷ đồng là số vốn được đầu tư để xây dựng và triển khai Dự án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng khu vục Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng thực hiện.

Mục tiêu Dự án là từ nay đến năm 2020 sẽ khôi phục và phát triển rừng ở Tây Nguyên đạt 2,71 triệu ha và nâng độ che phủ rừng lên 49,8%.

Giải quyết kịp thời và xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng tại các khu vực rừng và đất lâm nghiệp bị tranh chấp, lấn chiếm; ngăn chặn triệt để, không để phát sinh thêm diện tích rừng và đất lâm nghiệp có tranh chấp, xâm lấn và bị phá. Giảm tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Trồng rừng 58.350 ha; trồng rừng thay thế diện tích đất lâm nghiệp có rừng chuyển sang mục đích khác là 15.751 ha; khoanh nuôi tái sinh rừng 73.345 ha và trồng cây phân tán khoảng 28 triệu ha.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng