Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 4, 18/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động vật hoang dã chết dần sau khi được cứu

(ANTV) - Tại các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, số cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận sau khi được giải cứu khỏi các vụ buôn bán phi pháp có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, sau khi được tiếp nhận, số cá thể động vật hoang dã lại có nguy cơ chết dần chết mòn tại các trung tâm cứu hộ vì chờ quyết định được thả về với tự nhiên.

Những cá thể hổ đã được nuôi nhốt tại trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội từ khi mới vài tháng tuổi. Đến nay, sau 4 năm nuôi nhốt những cá thể này vẫn chưa được trả về với tự nhiên, tất cả chỉ vì một lí do: Các cá thể này là tang vật của vụ án và cho đến nay vụ án vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

Ông Ngô Bá Oanh, Giám đốc Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội cho biết: Việc tái thả về tự nhiên góp phần đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ môi trường, hiện nay số lượng động vật đưa về đây cứu hộ cái lượng tái thả rất là lớn, song việc tái thả hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, do là vấn đề thời gian xử lý của các cơ quan chức năng đối với các tang vật là động vật hoang dã vì đây nó là tang vật vụ án nên phải có quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng thì động vật đó mới được xử lý, do vậy có vụ án kéo dài đến vài năm, ví dụ từ năm 2013 đến nay chúng tôi còn 30 vụ chưa được xử lý.

Và cũng từ quy định đó mà một hệ quả lớn đang đè nặng lên trung tâm cứu hộ động vật hoang dã này.

Ông Ngô Bá Oanh cho biết: Việc lưu giữ lâu dài ở đây nó cũng gặp nhiều khó khăn, ví dụ ngân sách nhà nước vẫn phải tiếp tục đầu tư, thứ hai trong quá trình chúng ta nuôi cứu hộ thì môi trường cứu hộ điều kiện phù hợp với tự nhiên đối với các loài động vật rất hạn chế do vậy quá trình nuôi nhốt dài ngày như vậy cùng với môi trường không phù hợp nên động vật sẽ bị chết dần.

Các chuyên gia về động vật hoang dã kiến nghị nên bổ sung vào quy định của pháp luật về vật chứng là động vật hoang dã còn sống thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm sau khi bắt giữ cần được lập hồ sơ xác định tên loài, số lượng, lưu lại hình ảnh rồi tiến hành tái thả về tự nhiên, chứ không phải chờ đến khi vụ án kết thúc.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thiên nhiên (ENV) cho biết: Xét thấy kho khăn của một số trung tâm cứu hộ khi liên quan đến vụ việc hình sự liên quan đến động vật hoang dã, ENV đã làm việc với ủy ban tư pháp quốc hội, trong quá trình dự thảo bộ luật tổ tụng hình sự bổ sung thì đã góp phần giải quyết vấn đề này, sau khi có quyết định giám định thì hoàn toàn có thể tái thả động vật hoang dã trong vụ án hình sự.

Theo báo cáo gần đây nhất của Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội, thì cho đến nay gần 200 cá thể tê tê java  là nhóm loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ đã không thể sống sót khi được nuôi nhốt tại trung tâm này . Hy vọng trong tương lai gần sẽ không còn cá thể động vật hoang dã nào phải kêu cứu tại các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã vì sự chậm trễ của các cơ quan chức năng.


 

Công an Tây Ninh: Bàn giao 20 cá thể rùa cho Hạt kiểm lâm

Ngày 16.11, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã bàn giao 20 cá thể rùa cho Hạt kiểm lâm liên huyện Bến Cầu- Châu Thành xử lí.

Trước đó, vào lúc 16 giờ ngày 12.11, Công an xã Thành Long trên đường tuần tra đến khu vực ấp Thành Nam thì phát hiện 01 thanh niên điều khiển xe mô tô biển số 70L5- 5065 có biểu hiện nghi vấn. Khi thấy lực lượng Công an yêu cầu dừng xe kiểm tra, đối tượng hoảng sợ bỏ xe chạy trốn.

Công an xã mời người dân đến chứng kiến và tiến hành kiểm tra chiếc xe tang vật, phát hiện bên trong xe có chở 20 con rùa, trong đó 16 con rùa Xê pan, trọng lượng 7,5 kg và 4 Rùa Núi Vàng, trọng lượng 5 kg. Đây là những cá thể rùa quý hiếm thuộc danh mục cấm săn bắt, vận chuyển, buôn bán.

 

BT
Thăm dò khán giả