Thứ ba, ngày 18/06/2019 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Dòng tộc tự quản về ANTT” của tộc Bríu

(ANTV) - Tại xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, sau thời gian đưa vào triển khai, mô hình “Dòng tộc tự quản về ANTT” của tộc Bríu, đồng bào người Cơ Tu đã phát huy hiệu quả và trở thành cầu nối cho lực lượng công an trong công tác bảo vệ ANTT trên địa bàn.

 

Công việc thường ngày của già làng Bríu Thiện là đến từng nhà thăm hỏi, tuyên truyền cho bà con dân làng biết về chủ trương của Đảng, đường lối chính sách của Nhà nước. Nhiều vụ việc tranh chấp, gây rối ANTT nhờ tiếng nói của Già làng Bríu Thiện mà được giải quyết, hòa giải.

Từ khi mô hình được đưa ra, dòng họ Bríu đã có gia phả, quy ước, quy chế hoạt động đoàn kết, thống nhất chỉ rõ chức năng, nhiệm vụ để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thành viên trong dòng họ sống và làm việc đúng quy định pháp luật. Đồng thời nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, loại bỏ một số hủ tục lạc hậu khác của đồng bào Cơ tu, nạn phá rừng, trộm cắp, sử dụng súng tự chế, gây rối trật tự theo đó cũng giảm đi đáng kể.

Đến nay, tại huyện Đông Giang mô hình đã được lan tỏa đến các tộc họ khác như A Lăng, Zơ Râm... Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, nhiều địa phương ở các huyện miền núi Quảng Nam đã đồng loạt triển khai thực hiện và thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc vùng cao, đảm bảo ANTT tại địa phương.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng