Thứ bảy, ngày 22/02/2020 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng tình tăng mức phạt với tài xế vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) -Những ngày qua, rất nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia gây ra đã để lại những hậu quả đau lòng.  Trước việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất đưa mức phạt đối với tài xế vi phạm nồng độ tăng lên 34 đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng, nhiều người bày tỏ quan điểm ủng hộ.

 

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết tính đến tháng 4-2019, cả nước xảy ra hơn 5.400 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.570 người, bị thương hơn 4.178 người. Trong số các vụ TNGT trên, có nhiều trường hợp gây tai nạn do sử dụng rượu bia, nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định. Vì thế, việc đưa ra các giải pháp để ngăn chặn TNGT liên quan đến bia rượu là rất bức thiết.
 
Trước tình trạng báo động về số vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia gây ra thời gian qua, Tổng cục Đường bộ đã đề xuất tăng mức xử phạt với vi phạm nồng độ cồn ở lái xe. Ngay lập tức đề xuất này đã nhận được sử ủng hộ của đại đa số người dân. Nhiều người cho rằng mức phạt 40 triệu vẫn là quá nhẹ so với nỗi đau từ những chiếc xe điên gây nên.
 
PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội cho rằng, tôi hoàn toàn đồng tình bởi tôi theo dõi những ngày gần đây tôi thấy hậu quả rượu bia gây ra rất nghiêm trọng trong các vụ tai nạn giao thông. Tôi nghĩ phải xử cho nghiêm, không có ngoại lệ, ngoài xử bằng tiền thì hình sự thì phải xử theo hình sự, công khai danh tính lên các phương tiện thông tin đại chúng ấy.
 
Xung quanh đề xuất tăng mức phạt hành chính, một số ý kiến khác cho rằng, hiện nay, chúng ta mới chỉ tập trung vào công cụ hành chính là phạt tiền, phạt xong là hồ sơ lái xe lại như mới. Như vậy thì tác dụng giáo dục răn đe chưa cao. Bởi vậy, để công tác thực thi pháp luật có hiệu quả, vấn đề mấu chốt là phải quản lý được tái phạm và xử phạt lũy tiến với các vi phạm tái phạm, cưỡng chế thực thi nếu cần thiết.
 
Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, có đến 40% số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn và ma túy gây ra. Với tình hình giao thông diễn biến phức tạp như hiện nay, những hậu quả thiệt hại từ tai nạn giao thông gây ra quá lớn cho xã hội mà rượu bia là một trong những nguyên nhân chính thì đã đến lúc cả xã hội cần đồng thuận với những giải pháp để cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.
Thăm dò khán giả