Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Tháp: Kiểm soát chất độc hại trong thực phẩm

(ANTV) - Vụ việc tiêu hủy hơn 100 kg mì tươi có chứa chất hàn the ở tỉnh Đồng Tháp ngày 11/5/2015 vừa qua đã làm dư luận giật mình. Bởi, đây không phải là lần đầu tiên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phát hiện ra những sợi mì tươi ngon, vốn là món ăn ưa thích của mọi gia đình, lại có chứa hóa chất rất độc hại. Mà quan trọng hơn là sau hàng loạt thực phẩm như bánh phở tẩm formol, bún có chứa tinopal thì danh sách thực phẩm nhiễm chất cấm sẽ còn dài ra đến khi nào? 

 
11g trưa, theo chủ tiệm mì Hải Ký là giờ cao điểm đông khách nhất. Thế nhưng, không biết có phải thông tin từ vụ mì sợi bị phát hiện có tẩm hàn the, hay vì sự trùng hợp ngẫu nhiên mà 1 trong 2 quán ăn chuyên bán mì sợi có tiếng ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp lại chỉ có vài bàn khách.
 
Thực khách ngần ngại không muốn chia sẻ ý kiến, liệu họ có lo ngại trước tác động của thực phẩm bẩn hay không. Còn chủ quán khẳng định, chỉ có làm ăn chân chính thì mới giữ được khách.
 
Ở đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp là tỉnh hiếm hoi, liên tục 5 năm qua, chưa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào. Có lẽ vì vậy mà người dân không lo ngại nhiều đến vấn đề thực phẩm kém an toàn vệ sinh.
 
Thực chất, ít người biết là ngành chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đồng Tháp đã nỗ lực rất nhiều trong công tác điều tra, ngăn chặn. Vụ phát hiện Cơ sở sản xuất mì sợi - bún Phú Hiền sử dụng chất cấm là hàn the trong chế biến mới đây là 1 điển hình.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Me – Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đồng Tháp cho hay: Đối với cái cơ sở sản xuất mì sợi có pha trộn hàn the, hay là cái chất cấm & buộc chủ cơ sở tự tiêu hủy tất cả số SP trên theo đúng quy định của pháp luật. Về hướng xử lý trong thời gian tới thì phòng Cảnh sát PCTP về môi trường sẽ củng cố hồ sơ đề xuất BGĐ, rồi xử lý vi phạm hành chính.
 
Hàng năm, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đều tổ chức định kỳ kiểm tra lấy mẫu 1 hoặc 2 lần tại các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm. Thế nhưng, với hơn 10.000 hàng quán và khoảng 7.000 doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, các lực lượng chức năng chỉ có thể kiểm tra lấy mẫu khoảng 5.000, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh quy mô. Vì vậy, một khi chủ cơ sở thiếu ý thức, chạy theo lợi nhuận thì mối nguy hại sức khỏe của người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.
 
Ông Đặng Văn Lộc – Chủ cơ sở sản xuất mì sợi - bún Phú Hiền, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thú nhận: Do cái nhu cầu của thị trường đó thì mình cũng có làm chút ít, nhưng mà cơ sở cũng biết đó là cái điều vi phạm, nhưng mà cơ sở thì cam kết là sẽ không thực hiện nữa thì sẽ tìm 1 cái cách khác để thay thế.
 
Theo bác sỹ CKII Phạm Văn Phước – Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp: Có những cái vi phạm do những cái hiểu biết của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng còn hạn chế, đặc biệt là chúng ta sản xuất tại những nơi nông thôn, khu vực là xa xôi thì anh em trong cái công tác thanh tra này cũng đôi khi phát hiện chưa kịp thời.
 
Xã hội ngày càng phát triển, điều kiện kinh tế tốt hơn, chuyện ăn uống ở quán xá, nhà hàng trở nên càng phổ biến. Vì vậy, với những khó khăn hiện nay về cơ chế, cách thức kiểm soát chất cấm trong chế biến thực phẩm, có thể thấy, chỉ khi nào có sơ sở bị phát hiện như vụ mì chứa hàn the ở tỉnh Đồng Tháp thì người ta mới biết được bên trong những món ăn thơm ngon có chứa những chất độc hại ra sao?
BT
Thăm dò khán giả