Thứ ba, ngày 18/12/2018 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai: Khai thác đá làm khổ người dân

(ANTV) -Tỉnh Đồng Nai hiện có hàng chục mỏ đá do các doanh nghiệp đăng ký khai thác. Nhiều nơi, chỉ trong 1 xã đã có tới hàng chục công ty khai thác đá, trong đó có không ít đơn vị hoạt động chưa đúng với các quy định của Nhà nước đối với ngành nghề đặc biệt này, khiến đời sống, hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Chỉ dài hơn 1km, nhưng con đường Tân Hiền hiện có tới 3 mỏ đá và 9 bến thuỷ nội địa, với hàng ngàn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày.

Con đường vốn được người dân xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai hiến đất mở rộng và Nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ sau 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, kể từ khi các mỏ đá được cấp phép hoạt động khai thác.

Đường xuống cấp, kéo theo đó là bụi bặm. Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình canh tác nông nghiệp tại địa phương.

Hơn 5.000 m2 cây chôm chôm của gia đình ông Đặng Văn Tú từ lâu đã không còn mang lại lợi nhuận, bởi theo ông, bụi phủ dày trên lá đã tác động đến quá trình phát triển của cây.

Ông Đặng Văn Tú, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trước chưa có mỏ đá là 1 năm tôi thu hoạch từ 4-50 triệu, nhưng từ khi có mỏ đá hoạt động nó ảnh hưởng bụi, 1 năm thu hoạch còn mười mấy triệu. Mười mấy triệu đủ chi phí tiền tưới với tiền phân thôi, chưa có tiền công. Tính thiệt hại là 3-40 triệu."

Các mỏ đá hoạt động hàng ngày gây ô nhiễm môi trường sống 

Khi chưa có mỏ đá, cứ tới mùa chôm chôm thì khách hàng sẽ vào vườn tự bẻ, chủ nhà cân lấy tiền. Giờ đây chủ nhà phải tự bẻ đi bán, mất thời gian và thiệt hại nhiều.

Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Quân đã và đang xuống cấp trầm trọng, chỉ sau hơn 1 năm xây dựng, bởi nó nằm ngay sát 2 mỏ đá có mật độ đánh mìn khai thác dày đặc.

Ông Nguyễn Văn Quân, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Ở đây là do mấy cái hầm đá, buổi trưa là nổ mìn chấn động rất lớn. Ở đây gần hầm đá, chỉ cách khoảng 100m nên xảy ra tình trạng nứt nhà."

Mỏ đá cách khu dân cư chưa đủ chu vi an toàn 

Theo phản ánh của người dân xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, rất nhiều ngôi nhà chỉ cách các mỏ đá khoảng 100m, chưa đủ chu vi an toàn trong quá trình khai thác và sản xuất đá.

Khoảng cách an toàn giữa các mỏ đá và khu vực dân sinh đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, từ những ghi nhận tại địa bàn xã Thiện Tân, không khó để thấy, những quy định này đã và đang không có hiệu lực, khi quy trình chế biến đá nằm ngay sát đường dân sinh, mỏ đá khai thác gần nhà ở và gần diện tích canh tác của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng