Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Chủ Nhật, 02/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Nai buộc di dời nhiều lò gốm truyền thống

(ANTV) - Sau nhiều đợt bị buộc phải di dời, cuối cùng thì 37 cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ toạ lạc tại thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai coi như bị xoá sổ hoàn toàn. 

Nhiều lò gốm truyền thống có đến hàng trăm năm tuổi, hoạt động gắn liền với

sự hình thành vùng đất Biên Hoà trong suốt 300 năm qua.

Trong số các cơ sở sản xuất này, nhiều lò gốm truyền thống có đến hàng trăm năm tuổi, hoạt động gắn liền với sự hình thành vùng đất Biên Hoà trong suốt 300 năm qua.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định buộc 185 cơ sở sản xuất được cho là không phù hợp về công nghệ và gây ô nhiễm môi trường, theo quy hoạch phải di dời ra khỏi khu đô thị. Trong đó có 37 cơ sở sản xuất gốm mỹ nghệ, 20 cơ sở giết mổ, 128 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Nhiều người cảm thấy ray rứt, luyến tiếc vì hàng chục lò gốm truyền thống có hàng trăm tuổi gắn liền với lịch sử hình thành vùng đất Biên Hòa phải ngừng hoạt động để vào cụm công nghiệp gốm sứ được quy hoạch tập trung tại xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa. Thời hạn cuối cùng phải di dời là đến hết năm 2015.

Việc chuyển đổi một làng nghề trong vòng 1 năm là không hề giản đơn, bởi vốn liếng đầu tư, nguồn đất, nguồn nước phù hợp với đặc thù ngành Gốm. 

Cô Hứa Thị Hường-chủ lò gốm cho biết: gia đình cô có truyền thống làm gốm nhiều năm nay, nay nghe chính quyền thông báo phải di dời cũng rất hoang mang vì gặp rất nhiều khó khăn về vốn đầu tư

Dù đã có chính sách di dời từ nhiều năm nay song cụm công nghiệp hiện đại này vẫn đìu hiu, vắng vẻ do chưa có doanh nghiệp nào chịu vào do vốn đầu tư quá lớn. Đó là một trong rất nhiều khó khăn mà không chỉ ảnh hưởng đến Doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống mưu sinh của những người công nhân nhiều năm gắn bó với nghề gốm sứ.

Ông Trương Văn Thành-công nhân làm gốm chia sẻ: "tôi đã gắn bó với nghề gốm rất nhiều năm nay rồi và tôi tự hào về công việc của mình, nếu bị di dời đi chúng tôi không biết phải làm sao vì nơi di dời quá xa,mà chúng tôi làm ở đây thì cũng đã quen,cuộc sống đã ổn định nên cũng cảm thấy rất tiếc nuối"

Anh Hứa Mỹ Quyền- một Doanh nghiệp làm Gốm cho biết: "chúng tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc di dời, do đó mong chính quyền có các biện pháp giúp đỡ hơn nữa như là cho chúng tôi thêm thời gian để chúng tôi sắp xếp công việc để tập trung nguồn vốn duy trì nghề gốm truyền thống của gia đình".

Phương án di dời lần này còn có hàng chục cơ sở, doanh nghiệp do Bộ Tài nguyên Môi trường và một số sở thuộc UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Những cơ sở này thường sản xuất quy mô lớn và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các cơ sở sản xuất nói trên phải dời đến khu vực xa dân cư. Đó là một trong những cách bảo vệ môi trường nhưng bên cạnh đó cũng mong chính quyền có các biện pháp tích cực hơn nữa để bảo tồn những làng nghề truyền nổi tiếng từ xưa đến nay.

Xem Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả