Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Dòng kênh kinh hãi" qua thị trấn Sông Vệ

(ANTV) - Hàng trăm hộ dân ở khu dân cư số 1, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi hàng ngày đang phải khổ sở khi phải sống chung với dòng kênh N16 ô nhiễm chảy ngang qua làng. 

 
Ô nhiễm bởi mùi hôi thối lan tỏa khắp vùng khiến dân ngày ngày phải bịt mũi, nín thở mỗi khi qua dòng kênh kinh hãi này.
 
Bịt mũi, nín thở đó là sự ám ảnh, kinh hãi của người dân khu dân cư số 1, thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi mỗi khi qua lại dòng kênh N16. Đủ mọi thứ rác thải ngập ngụa. Xác gia súc, gia cầm đang phân hủy, nổi phình trên mặt nước. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Hàng chục năm nay, các hộ dân ở đây đang ngậm ngùi sống chung với cảnh ô nhiễm này.
 
Ông Huỳnh Tấn Thuận, Khu dân cư số 1, Thị trấn Sông Vệ, cho biết, môi trường ở đây ô nhiễm quá nặng. Rác mà ảnh hưởng như thế này thì quá nặng, sức khỏe của bà con càng ngày càng bị uy hiếp, dễ bị bệnh sốt huyết, ung thư.
 
Tại một điểm lẻ của Trường mẫu giáo mầm non thị trấn sông Vệ. Hướng của ngôi trường được xây dựng nhìn thẳng ra dòng kênh N16. Những ngày qua, cùng với người dân, các cô giáo và gần 30 em học sinh đang phải chịu cảnh “học bên dòng kênh thối” với mỗi đợt gió thổi vào. Sức khỏe bị đe dọa, việc học tập, sinh hoạt và vui chơi của các em gặp nhiều khó khăn.
 
Cô Trần Thị Lành - Giáo viên Trường mẫu giáo mầm non Thị trấn sông Vệ, bức xúc, ở đây trường hướng Bắc nên mỗi lần gió là mùi hôi từ kênh này bay vô trường rất là hôi thối. Với cái môi trường như thế thì việc học tập của các cháu bị ảnh hưởng rất nhiều.
 
Tình trạng ô nhiễm rác thải, súc vật trên dòng kênh N16 càng ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do Trạm quản lý thủy nông số 3, đơn vị quản lý kênh N16 đặt lưới chắn rác ở khu vực này nên rác thải, xác xúc vật bị ứ lại. Người dân giảm ô nhiễm bằng cách thu gom để đốt, xử lý rác thải, xúc vật dọc kênh nhưng vẫn không giải quyết được nạn ô nhiễm.
 
Ông Nguyễn Phước Giơn - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Vệ, cho biết, địa phương cũng đã liên hệ với trạm 3 quản lý kênh N16 và cũng đã có đề xuất nhiều lần. Mới đây tại kỳ họp HĐND lần thứ 14 của huyện Tư Nghĩa thì địa phương chúng tôi cũng phản ánh vấn đề này và đại diện trạm cũng hứa sẽ phối hợp với công ty môi trường để xử lý nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, nhiều người dân đòi tháo dỡ cả lưới chắn rác.
 
Hàng ngày, hàng trăm hộ dân trong vùng vẫn phải sống khổ sở ngay trước dòng kênh ô nhiễm. Trong khi việc thu gom, xử lý nạn ô nhiễm rác, súc vật ở đây thì không biết đến bao giờ mới được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Và đây cũng là tình cảnh chung của nhiều tuyến kênh ở Quảng Ngãi đang phải đối mặt, gây bức xúc cho nhân dân địa phương./.
Thăm dò khán giả