Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 22:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:06, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Dòng họ bình yên" trên cao nguyên đá Tủa Chùa

(ANTV) -Cách trung tâm tỉnh Điện Biên hơn 100 km, với khoảng 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, huyện Tủa Chùa được ví như một “tiểu Hà Giang thứ hai” của Tổ quốc. Nơi đây, mô hình “Dòng họ bình yên” đã khơi nguồn và lan rộng, tạo thành nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

 
Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng với những trưởng dòng họ tâm huyết, Tủa Chùa đang dần xua tan những hủ tục để xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bình yên bản làng.
 
Tại một buổi họp theo quý của dòng họ Mào tại xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa nhằm đưa ra các phương án sản xuất kinh doanh, giúp các hộ xóa đói giảm nghèo, khen thưởng các hộ tiêu biểu trong lao động sản xuất, các hộ có con cháu học giỏi. Là một trong những dòng họ uy tín và tuyên truyền có hiệu quả về vấn đề an ninh trật tự nên dòng họ Mào đã nhận được nhiều bằng khen của tỉnh và của Bộ Công an.
 
Ông Mào Văn Niêm, Trường dòng họ Mào, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết, dòng họ chúng tôi là dòng họ đông, 108 hộ, như thế là mới gọi cho là 6 chi, cho các chi ấy để quản lý để làm tốt nhiệm vụ để trong dòng họ bình yên, để quán triệt để các con cháu học tập, để không vi phạm pháp luật, không di cư tự do, bảo đảm an ninh xã hội.
 
Cùng với nhiều dòng họ tiêu biểu khác trong huyện, trưởng họ và người có uy tín trong dòng họ Mào thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động các thành viên cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, bài trừ tệ nạn xã hội.
 
Tại một buổi họp theo quý của dòng họ Mào tại xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa
 
Ông Mào Xuân Nơi, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên chia sẻ, trong dòng họ cũng có đề ra những tiêu chí để mà hoạt động trong dòng họ, ví dụ như giáo dục cho con cháu thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước và giáo dục cho con cháu học để  làm sao cho về mặt văn hóa không thua kém gì các dòng họ bạn cũng như phấn đấu để trở thành cán bộ, làm việc có ích cho xã hội.
 
Được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương, đến nay, toàn huyện Tủa Chùa đã xây dựng được 18 dòng họ không có người phạm tội, mắc tệ nạn xã hội. Mô hình "Dòng họ bình yên" đã trở thành một "thương hiệu", một giải pháp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
 
Theo Thiếu tá Giàng A Khu, Đội phó Đội Công an phụ trách xã, Công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, dòng họ bình yên của xã Mường Báng có nhiều dòng họ nhưng mà điển hình nhất vẫn là dòng họ Mào, một trong những dòng họ tuyên truyền vận động cho nhân dân chấp hành tốt các đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời trong dòng họ không có người vi phạm pháp luật.
 
Cùng với xây dựng nếp sống, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu sắc thái bản địa của dân tộc, dòng họ; giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng cuộc sống bình yên ở các bản, làng, mô hình “Dòng họ bình yên” ở xã Mường Báng nói riêng và huyện Tủa Chùa nói chung đang góp phần trong việc vận động con cháu tích cực sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập, giảm tỷ lệ đói nghèo cho người dân.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng