Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đông con, rào cản thoát nghèo

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì tình trạng sinh con thứ 3 đã giảm đáng kể. Thế nhưng, tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam thì nhiều người dân vẫn sinh nhiều con, và hệ lụy vẫn là câu chuyện không hồi kết.

 
Lấy chồng được hơn 10 năm, chị Hồ Thị Vơ, thôn 8A, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang mang thai lần thứ 7. Tại sao lại sinh con nhiều như vậy? Một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, thế nhưng, với chị Vơ thì không thể lí giải nổi. Và cả những câu hỏi khác như; năm nay chị bao nhiêu tuổi, những đứa con của chị sinh năm nào? Chị cũng không biết.
 
Câu chuyện của gia đình chị Vơ cũng chính là điển hình cho rất nhiều gia đình khác ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, và nguyên nhân vẫn là bắt nguồn từ nghèo đói và nhận thức.
 
Chị Lưu Thị Mười, phó Trạm trưởng trạm Y tế xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Vì nhận thức của người dân rất kém, để tuyên truyền cho họ, ví dụ mình đi phát tờ rơi là đem về không ai biết đọc hết, đem về họ rục hết, vừa phát xong họ đem cho con chơi mà không ai đọc được, chỉ có nói miệng mà nói miệng họ không nhớ được.
 
Xã Phước Lộc có đến 98% là người người dân tộc Giẻ Chiêng, cả xã có tất cả 6 thôn với 180 hộ nhưng có đến hơn 800 nhân khẩu. Như vậy, có nghĩa là là trung bình mỗi gia đình có đến 5 người. Cuộc sống chỉ quẩn quanh trong việc lên rẫy - lên rừng, cùng với việc đông con, cho nên, hơn 70% số hộ dân thuộc diện hộ nghèo. Có những thôn như 8A và 8B có đến 100%  là hộ nghèo.
 
Theo ông Lưu Huyền Thoại, phó chủ tịch UBND xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam: Do nhận thức người dân thôi, vận động, nhắc nhở, TTYT huyện có đến, có vận động, cấp phát thuốc, bao cao su nhưng do nhận thức hạn chế, nên tình trạng sinh con thứ 3 vẫn xảy ra.
 
Không cần học nhiều, chỉ cần đẻ nhiều con để có nhiều lao động, tư tưởng ấy đã trở thành cố hữu với người dân ở Phước Lộc từ bao đời nay. Và như thế, khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi vẫn cứ kéo dài.
BT
Thăm dò khán giả