Thứ sáu, ngày 20/04/2018 - 16:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:06, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào xây biệt thự ở... nhà sàn

(ANTV) - Để thi công thủy điện Đakrinh, năm 2013, gần 100 hộ dân đồng bào Ca Dong khu vực lòng hồ thủy điện phải di dời đến các khu tái định cư và xây dựng nhà cửa khang trang. 

Thế nhưng, dù xây dựng nhà theo kiểu biệt thự, có giá trị lên đến cả tỷ đồng nhưng gần như tất cả mọi sinh hoạt của các hộ dân lại diễn ra ở ngôi nhà sàn cũ, nhỏ dựng ở phía sau.

Những căn biệt thự mới xây dựng bỏ hoang trước sự bất lực của chính quyền địa phương. Câu chuyện nghịch lý này đang diễn ra ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho những đia phương khi thực hiện các chương trình tái định cư, nhất là vùng miền núi.

Căn nhà biệt thự của gia đình ông Đinh Văn Huyết ở khu tái định Sơn Liên, huyện Sơn Tây trị giá 500 triệu đồng, được xây năm 2013, từ số tiền đền bù của dự án Thủy điện Đakrinh. Không quen với kiểu nhà xây, sau 2 năm, ông quyết định dựng lại ngôi nhà sàn cũ phía sau để ở. Hơn một năm qua, 6 thành viên gia đình đều chuyển ra sinh sống trên nhà sàn chật chội, trống trải. Còn ngôi nhà mới xây đành bỏ hoang.

Ông Huyết cho biết: Nhà to để đứa con còn chú già rồi thì quen nhà truyền thống dễ sinh hoạt hơn. Đôi lúc ăn trầu, thuốc thì cũng được. Mình cúng bái phải cúng nhà truyền thống, nhà dưới ở ngủ, mùa lạnh ấm lửa. Nhà trên có mền mùng nhưng ở đây cũng quen rồi.

Năm 2013-2014, gần 100 hộ đồng bào Ca Dong lòng hồ thủy điện Đakdrinh di dời đến ba khu tái định cư ở hai xã Sơn Liên và Sơn Dung huyện Sơn Tây. Từ các khoản tiền đền bù, bà con xây dựng nhà cửa ở các khu tái định cư này. Các ngôi nhà xây dựng theo kiểu biệt thự, có giá trị từ 400 triệu đến gần một tỷ đồng. Bên cạnh đó, hạ tầng thiết yếu cũng được lắp đặt để phục vụ đời sống dân sinh. Thế nhưng sau một thời gian ở nhà mới, tất cả các hộ dân ở đây đều dựng lại nhà sàn cũ để ở. Những ngôi nhà mới khang trang bỏ hoang nhiều năm qua. Nguyên nhân của tình trạng này là do tập tục ở nhà sàn bà con Ca Dong không thể thay đổi.

 Dự án thủy điện Đakđrinh nằm trên địa bàn 2 xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi và một phần tỉnh Kon Tum, có tổng công suất 125MW, tổng mức đầu tư 3.423 tỷ đồng. Theo chính quyền địa phương, trong nhiều biện pháp, ngành chức năng đã nỗ lực bố trí tái định cư với hy vọng nơi ở mới sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, yếu tố tập tục, văn hóa đã không được tính toán đến. Do vậy, cuộc sống của bà con ở đây vẫn không thay đổi, trong khi đó cơ sở hạ tầng, nhà tái định cư lại bị bỏ hoang nhiều năm và dần xuống cấp.

Ngôi nhà mới của anh Đinh Văn Đài bỏ hoang 2 năm qua. Để không lãng phí, đầu năm nay, anh Đinh Văn Đài trồng thêm mấy luống bắp xen đậu ở khoảnh sân nhỏ trước căn biệt thự. Còn căn biệt thự hơn 600 triệu anh vẫn chưa biết làm thế nào để ngôi nhà không xuống cấp nữa.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng