Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 5, 14/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Bhnong tự hào được mang họ Hồ

(ANTV) - Tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị cha già kính yêu của dân tộc, người Bh'nong tại Quảng Nam đã lấy họ Hồ trong tiếng gọi thân thương Bác Hồ để làm họ cho bao thế hệ người Bhnong nơi đây.

Trước kia, người Bh’nong ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam không có họ, mà chỉ có quy ước nếu là con trai thì gọi thêm chữ đầu là “A”, còn con gái thì gọi thêm chữ đầu là “Y”.

Từ khi có ánh sáng của cách mạng, có Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, người Bh’nong đã đứng lên cùng với các dân tộc anh em một lòng đi theo Đảng, đấu tranh giành lại độc lập cho Tổ quốc.

Tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị cha già kính yêu của dân tộc, người Bhnong tại Quảng Nam đã lấy họ Hồ trong tiếng gọi thân thương Bác Hồ để làm họ cho bao thế hệ người Bhong nơi đây.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, song mỗi khi nhắc đến kỷ niệm về hai lần được gặp Bác Hồ, già làng Hồ Văn Nhun - một người con ưu tú của đồng bào Bh’nong, người đầu tiên mang họ Hồ ở mảnh đất Phước Sơn-vẫn không giấu được sự súc động và niềm tự hào.

Năm 1962, ông Nhun cùng hàng ngàn học sinh tại trường Dân tộc TW, vinh dự đón Bác, được nghe Bác nói chuyện, ông Nhun rất cảm động và thấy Bác rất gần gũi như người cha, người già làng của mình.

Ông Hồ Văn Nhun

Ông Hồ Văn Nhun, khối 4, thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam nói: "Khi Bác vào nhà hát lớn, tôi nhớ lại, đúng người của mình rồi, giờ xuất hiện đúng là Bác Hồ mình rồi. Bác Hồ là người giải phóng cho đất nước mình, bản thân mình mang họ Bác Hồ thì nghe sướng chứ, mình là con cháu Bác Hồ mà"

Cảm nhận được tình cảm thân thương mà vị cha già dân tộc dành cho đồng bào mình và theo sự mách bảo từ trái tim, sau khi trở về quê hương công tác, ông Hồ Văn Nhun đã vận động đồng bào Bh’nong đồng loạt mang họ Hồ.

Gần 70 năm sau ngày Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập và gần 50 năm sau khi toàn bộ người Bh’nong ở Phước Sơn đồng loạt mang họ Hồ; đời sống của đồng bào nơi đây đã không ngừng đổi thay…Với những người mang họ Hồ đầu tiên ở Phước Sơn, lời hứa năm xưa với Bác giờ đã thành hiện thực.

Ông Hồ Văn Ngòi

Ông Hồ Văn Ngòi, thôn 4b xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết: "Bây giờ Chừ thay đổi nhiều lắm, đường xá cầu cống, điện đường trường trạm thay đổi rất lớn. Vẫn nhớ tấm gương đạo đức của Bác Hồ đó, đời đời ai cũng nhớ Bác Hồ, tôi đi Hà Nội hai lần rồi, nhìn Bác mà tôi ra nước mắt)

Ông Hồ Văn Nhun, cho biết thêm: "Báo cáo với Bác, dân tộc chúng tôi đã theo Bác và làm rất tốt, giữ gìn trong hòa bình, kháng chiến thành công rồi, bây giờ đang xây dựng chủ nghĩa xã hội, ký tên đoàn dân tộc Quảng Nam thăm Bác Hồ".

Đối với đồng bào Bh’nong, được mang họ của Bác Hồ kính yêu, là một niềm tự hào và là tài sản tinh thần quý báu của cả cộng đồng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và trong dịp kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay, những em học sinh mang Bh’nong, đang ra sức thi đua, học tập, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, để mai này dựng xây quê hương, bản làng ngày càng ấm no xứng đáng là người Bh’nong mang họ Hồ./.

BT
Thăm dò khán giả