Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đơn giản hóa thủ tục cấp phát CMND

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Yên Bái là đơn vị có nhiều bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, vì vậy công tác cải cách hành chính luôn được quan tâm thực hiện nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Trong đó, nổi bật nhất là việc đơn giản hóa các thủ tục cấp giấy chứng minh cho người dân, tạo thuận lợi cho công dân khi đến giải quyết công việc.

Thời gian qua, để đơn giản hóa các thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho công dân, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Yên Bái đã chủ động đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Cán bộ, chiến sỹ tự nguyện làm thêm ngày thứ 7 hàng tuần, tăng số ngày trực tiếp công dân, phân cấp cấp đổi, cấp lại giấy chứng minh nhân dân cho Công an các huyện, thị xã và thành phố, qua đó rút ngắn thời gian trả chứng minh nhân dân cho công dân chỉ còn 5 ngày.

Chị Lý Thị Dê - xã Chế Cu Nha,  huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Mình ở xa lắm, có việc phải dùng đến cái giấy chứng minh nên hôm nay mới đến Công an Yên Bái để làm. Mình được các cán cán bộ ở đây hướng dẫn làm các thủ tục rất nhiệt tình, chu đáo. Lại tạo điều kiện cho mình được lấy chứng minh nhân dân luôn trong ngày, không phải đi lại nhiều lần vất vả, tốn kém".

Hiện tại, phòng Cảnh sát quản lý về trật tự xã hội Công an tỉnh Yên Bái vẫn duy trì 5 điểm thường trực là Công an các huyện Văn Yên, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và Công an thị xã Nghĩa Lộ, mỗi tháng phân công cán bộ trực 2 ngày để làm thủ tục cấp chứng minh cho công dân.

Bên cạnh đó, đơn vị bố trí 1 tổ lưu động thường xuyên trực tiếp xuống các thôn bản để tiếp nhận hồ sơ, đặc biệt ưu tiên người già yếu, đối tượng chính sách và học sinh lớp 12.

Hiện trung bình mỗi ngày, Phòng Cảnh sát Quản lý về trật tự xã hội Công an tỉnh Yên Bái đón tiếp và làm thủ tục, cấp giấp chứng minh nhân dân cho hàng trăm lượt người dân. Sau những đợt nghỉ lễ, Tết, số lượng người đến làm giấy chứng minh càng tăng hơn, do vậy đơn vị phải huy động thêm nhân lực, phối hợp với bưu điện tỉnh chuyển phát nhanh CMND hoàn chỉnh đến tận tay người dân.

Trung tá Lê  Tuấn Anh - Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong năm 2015, đơn vị đã tổ chức cấp phát được hơn 62 nghìn chứng minh nhân dân, so với kế hoạch đầu năm là 50 nghìn chứng minh nhân dân thì chúng tôi đã vượt kế hoạch khoảng 12%. Trong đó chúng tôi đã phát hiện 14 trường hợp vi phạm về khai man, giả mạo giấy tờ,  tráo người để làm chứng minh nhân dân, chúng tôi đã xử lý 12 trường hợp vi phạm và xử phạt 33 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước, 2 trường hợp chúng tôi ra quyết định cảnh cáo".

Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn vị còn chú trọng tới việc giáo dục, nâng cao phẩm chất đạo đức cán bộ, chiến sỹ với tinh thần tận tụy với công việc, tất cả vì nhân dân phục vụ, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả