Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đòn bẩy từ bò giống giúp người nghèo biên giới

(ANTV) -Trong hơn 1 năm triển khai, chương trình đã trao 24.000 bò giống đến tận tay các hộ dân nghèo ở vùng biên giới của 11 tỉnh phía Bắc, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống.

 
Cho người dân chiếc cần câu, chứ không cho con cá - đây là một phương trâm rất đúng đắn đã được hiện thực hóa trong chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”.
 
Trong hơn 1 năm triển khai, chương trình đã trao 24.000 bò giống đến tận tay các hộ dân nghèo ở vùng biên giới của 11 tỉnh phía bắc, góp phần tạo điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống; địa phương biên giới có thêm nguồn lực góp phần đẩy nhanh công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 
Những ngày giữa tháng 12. Bà con ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang vui mừng khi tiếp tục được đón nhận những con bò giống. Vinh dự hơn, khi họ biết được rằng kế sinh nhai này xuất phát từ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
 
Anh Sình Sao Rì – xã Lào Xậy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang vui mừng nói bác Chủ tịch nước đã tặng cho con bò, em rất là vui mừng. Giờ em sẽ nuôi để phát triển lên, để thoát nghèo.
 
Từ ý tưởng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, từ tháng 6 năm 2014, Bộ Tư lệnh Bộ Đội biên phòng phối hợp cùng nhiều ban ngành chức năng và các nhà hảo tâm đã triển khai chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” dự kiến kéo dài đến tháng 10/2016. Tuy nhiên trong thực tế, chương trình  đã được triển khai quyết liệt và rút ngắn được gần một nửa thời gian so với kế hoạch đặt ra.
 
Sau  gần 1 năm rưỡi, đến tháng 12/2015, 24.000 con bò được trao tặng tận tay đã mang lại nhiều niềm vui cho các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới của 11 tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An.
 
Chị Sùng Thị Mây – Xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ, trước đây bố mẹ nghèo một con bò cũng không có, giờ nhà nước cho 1 con bò thì mình sẽ phát triển lên.
 
Không chỉ giúp người dân yên tâm về mặt tinh thần, đàn bò chương trình trao tặng cho người dân đã bắt đầu sinh sản, phát huy hiệu quả kinh tế. Tính đến tháng 12/2015 đã có 20 bò mẹ sinh bê, 169 con mang thai và hàng nghìn con khác bước vào thời kỳ sinh sản. Đặc biệt, tại Hà Giang có bò của gia đình anh Phàn Vàng Páo (xóm Lùng Thàng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc) chuẩn bị đẻ lứa thứ 2.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo, có bò rồi làm sao chăm sóc thật tốt. Trồng cỏ này, chăm nuôi thú y này. Làm sao mà để vùng biên cương trên này dù thời tiết khí hậu rất khắc nghiệt nhưng đàn bò không bị suy xuyển mà phải tăng trưởng tốt như các đồng chí đã và đang làm hiện tại
 
Trao tặng bò cho người nghèo là một trong những phương pháp để người dân xóa bỏ nghèo bền vững. Với đồng bào đang sinh sống ở vùng cao tỉnh Hà Giang, được tặng một con bò giống không chỉ thắp lên cho họ hy vọng thoát nghèo mà còn là chất keo gắn kết gia đình, thôi thúc những người chồng, người cha từng bỏ quê đi làm ăn xa vì nghèo đói trở về.

Trạm Tấu gặp mặt già làng, trưởng thôn người có uy tín 

Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt 118 đại biểu là già làng, trưởng thôn người có uy tín trong đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

 
Với 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong năm 2015, những kết quả đạt được trên các mặt công tác của huyện Trạm Tấu có sự đóng góp không nhỏ của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, trong việc vận động nhân dân ở khu dân cư thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của đảng pháp luật của nhà nước.
 
Điển hình như việc chuyển đổi các diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng ngô 2 vụ, vận động người dân không tái trồng cây thuốc phiện; Dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, cho con em đến trường đúng độ tuổi, đưa người mất vào quan tài trước khi đem đi chôn cất, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nội dung quy ước hương ước làng bản.
 
Nhân dịp này huyện Trạm Tấu cũng đã có các phần quà trao tặng các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyê%3ḅn và 118 Già làng, Trưởng bản người có uy tin và những hộ sản xuất kinh doanh giỏi nhân dịp tế Bính Thân 2016.

 

BT
Thăm dò khán giả