Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại với giáo dân tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh

(ANTV) - Sáng 04/4, UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đối thoại với đại diện giáo dân ở 2 xã Thạch Kim và Thạch Bằng về những khúc mắc xung quanh việc thực hiện chính sách chi trả tiền đền bù thiệt hại từ sự cố môi trường biển. Cùng dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Hà, đến thời điểm hiện tại Hội đồng chi trả cấp huyện đã thực hiện chi trả trong đợt 1 tại 7 xã cho trên 5.700 đối tượng với tổng số tiền gần 150 tỷ đồng. Huyện cũng đã tiến hành áp giá phê duyệt tạm thời hải sản tồn kho tại 12 cơ sở với số tiền gần 5 tỷ đồng và đã chi trả cho 9 cơ sở với số tiền gần 4 tỷ 400 triệu đồng.

Kết quả kê khai rà soát đối tượng bị thiệt hại được đền bù trong đợt 2 do các thôn xóm trình lên tính đến ngày 12/3 là trên 11.000 đối tượng, tuy nhiên các xã thẩm định lại chỉ còn 2.160 đối tượng. 

Tại cuộc đối thoại, đại diện Hội đồng mục vụ các giáo xứ và cán bộ chủ trì các xã, các thôn xóm ở Thạch Kim, Thạch Bằng đã đề cập đến một số khúc mắc trong thực hiện chi trả tiền đền bù hiện nay. 

Cũng tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Lộc Hà và ngành chức năng đã trực tiếp giải trình những thắc mắc của ngư dân xung quanh những quy định về đối tượng thuộc diện được đền bù, quy trình thẩm định xét duyệt đối tượng được đền bù, vai trò của Hội đồng mục vụ trong việc tham gia Hội đồng xét duyệt và thẩm định tại các thôn, xóm.

Trong không khí đối thoại thẳng thắn cởi mở, nhiều sự khúc mắc đã được giải đáp. Lãnh đạo huyện Lộc Hà và ngành chức năng cũng đã tiếp thu những đề đạt kiến nghị của ngư dân liên quan đến những phát sinh từ thực tiễn trong quá trình đền bù để chuyển lên cấp có thầm quyền.

Bên cạnh những yêu cầu về quyền lợi được đền bù thiệt hại, ngư dân cũng mong muốn các cấp chính quyền và ngành chức năng từ trung ương đến địa phương cần phải tập trung cao cho việc giám sát, đánh giá khắc phục sự cố môi trường và vận hành xả thải của Formosa. Bởi theo bà con, tiền đền bù dù nhiều hay ít cũng chỉ bù đắp được những thiệt hại trước mắt còn về lâu dài thì không gì có thể thay thế sự trong lành của môi trường biển và đấy mới là sinh kế bền vững nhất cho ngư dân và muôn đời con cháu.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả