Thứ tư, ngày 12/08/2020 - 23:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay vùng đất dữ Hang Kia, Pà Cò

(ANTV) - Hang Kia, Pà Cò là 2/10 xã khó khăn nhất của huyện Mai Châu, từng là thủ phủ của cây thuốc phiện và là điểm nóng về ma túy, tệ nạn xã hội của tỉnh Hòa Bình. Bởi vậy, ngay khi có chủ trương đưa Công an chính quy xuống xã, Công an tỉnh Hòa Bình đã điều động cán bộ xuống đảm nhận chức danh trưởng, phó trưởng công an tại 2 xã này. 

 

Đưa công an chính quy xuống 2 xã Hang Kia, Pà Cò
 
Pà Cò là xã vùng cao của huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, không ít người dân hám lời, bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo tham gia mua bán, vận chuyển ma túy. Từ đó hình thành các đường dây ma túy mà phần lớn có sự tham gia của cả gia đình, dòng tộc, người già, phụ nữ, trẻ em.
 
Năm 2014, được phân công làm trưởng công an xã Pà Cò với thượng úy Mùa A Thông đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản.
 
Nhưng là một cán bộ từng nhiều năm làm công tác điều tra hình sự thượng úy Thông đã vận dụng những bài học nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thành tốt nhiệm vụ suốt gần 5 năm qua.
 
Thượng úy Mùa A Thông, Trưởng công an xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, từ khi về đây thì tôi cũng cố gắng hết khả năng, và giao cụ thể công việc cho từng đồng chí, nắm địa bàn, nắm đối tượng, nâng cao việc tuyên truyền, truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng chí công an viên.
 
Đồng chí Sùng A Dia, Công an viên xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, lực lượng công an chính quy về cơ sở đã hướng dẫn chúng tôi nhiều về việc giải quyết các vụ việc lớn mà chúng tôi không có khả năng giải quyết, hướng dẫn những nghiệp vụ mà chúng tôi chưa được đào tạo, chưa biết.
 
Còn Trung úy Hờ A Lềnh, với lợi thế là người đồng bào dân tộc Mông nên ngay khi được phân công đảm nhận chức danh trưởng công an xã Hang Kia. Trung úy Hờ A Lềnh đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc hướng dẫn, truyền đạt kiến thức nghiệp vụ với các đồng chí công an viên. Không những vậy, việc hiểu rõ tính cách, phong tục tập quán của đồng bào cũng giúp ích nhiều trong công việc của Trung úy Lềnh.
 
Trung úy Hờ A Lềnh, Trưởng công an xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, hang Kia là địa bàn trọng điểm, giáp ranh với các xã lân cận, chủ yếu đây là họ hàng với nhau nên trong quá trình xử lý công việc, rất khó xử lý.
 
Đến nay, xã Hang Kia đã được bố trí 3 công an chính quy xã Pà Cò có 4 đồng chí công an chính quy.
 
Từ khi được điều động, bố trí lực lượng công an xã nhanh chóng tiếp nhận, hướng dẫn và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân. Đồng thời, đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra nhiều giải pháp, công tác phối hợp với các đoàn thể  chung sức đảm bảo ANTT.
 
Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, đối với người dân ai cũng mong muốn ANTT đảm bảo, thì việc tăng cường công an chính quy trong 1 năm qua dân rất ủng hộ. Và đặc biệt cơ sở cũng được tăng cường 3 đồng chí công an chính quy về xã, mọi hoạt động có dấu hiệu vi phạm ANTT đã giảm đi nh, tôi cho đây là chủ trương đúng đắn và cần triển khai đến các địa phương khác.
 
Các đồng chí công an chính quy tại Hang Kia, Pà Cò đã thực sự trở thành nòng cốt, góp phần kiện toàn đội ngũ công an xã.
 
Những đổi thay từ vùng đất dữ
 
Xuống cơ sở là các xã trọng điểm về ANTT, nhưng với nhiệm vụ được giao, các đồng chí công an chính quy tại Hang Kia, Pà Cò đã thực sự trở thành nòng cốt; góp phần kiện toàn đội ngũ công an xã. Không những vậy, nhờ làm tốt công tác dân vận, tình hình ANTT đã có nhiều thay đổi tích cực, đặc biệt là trong công tác vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú, sớm hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
 
Đến Hang Kia và Pà Cò mới thấy được cái gian nan của những lực lượng công an xã ở vùng đất này. Vượt núi đá, đường rừng trong mây mù có khi các anh phải đi bộ đến vài cây số để tuyên truyền, vận động đối tượng đầu thú.
 
Câu chuyện trùm buôn bán ma túy Tráng A Di đã tự nguyện ra đầu thú tại công an xã Hang Kia sau 13 năm lẩn trốn trong rừng sâu  là một minh chứng rõ nét.
 
Trung úy Hờ A Lềnh, Trưởng công an xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, tôi cũng thường dựa vào già làng trưởng bản, những người có uy tín để vận động đối tượng.
 
Ngoài công tác vận động đối tượng, việc nắm hộ, nắm khẩu cũng được lực lượng công an xã ở đây triển khai quyết liệt. Do đó, công tác quản lý, giáo dục người lầm lỗi trở về địa phương cũng rất hiệu quả.
 
Bị phạt tù 7 năm vì tội buôn bán ma túy, giờ đây khi được trở về địa phương, được sự thăm hỏi, động viên thường xuyên anh Chàng A Chia đã chuyên tâm làm ăn kinh tế, rời xa con đường cũ.
 
Anh Chàng A Chia chia sẻ, cán bộ địa phương và ở xã lên giáo dục. Tôi về xã thì rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, giờ đã được về với vợ con, gia đình. Bây giờ về làm kinh tế, trồng cỏ trồng ngô lên thôi. Còn việc làm vi phạm giờ tôi sợ rồi.
 
Năm 2018, ở Hang Kia, Pà Cò đã có 16 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tự nguyện ra đầu thú. Trên 3.000 khẩu súng được thu hồi. Hàng chục đối tượng nghiện ma túy tự nguyện xuống cơ sở cai nghiện, chữa bệnh đoạn tuyệt với ma túy. Đó là hiệu quả của công tác thường xuyên nắm địa bàn, “3 cùng” với nhân dân”.
 
Ông Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết, trước đây khi chưa công an chính quy xuống chúng tôi xảy ra rất nhiều các vụ việc như trộm cắp, tranh chấp đất, tệ nạn ma túy tăng nhưng trong năm nay, tất cả các vụ việc phức tạp giảm, kể cả an ninh nông thôn, an ninh dân tộc tất cả các tiêu chí đều giảm.
 
Sau cơn mưa trời lại sáng, bản Mông nơi Hang Kia, Pà Cò lại hiện ra hiền hòa xinh đẹp.Những thay đổi tích cực về tình hình ANTT đã góp phần mang lại nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
 
Vẫn biết đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go. Nhưng với vai trò nòng cốt của lực lượng công an chính quy tại địa bàn cơ sở đang từng ngày hạ nhiệt điểm nóng ma túy nơi đây. 
Thăm dò khán giả