Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm

(ANTV) - Cách đây tròn 10 năm, ngày 26/5/2009, đảo Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Điều này đã giúp Cù Lao Chàm có thêm những cơ chế trong công tác bảo tồn và làm đổi thay cuộc sống của người dân nơi đây. Thế nhưng, nó cũng đồng thời đặt ra không ít những thách thức.

 

Vốn làm nghề đi biển, nhưng nhận thấy khách ra Cù Lao Chàm ngày một đông, nên đã 3 năm nay, ông Nguyễn Văn Thanh ở nhà, chuyển sang kinh doanh dịch lưu trú homestay. Bình quân mỗi tháng có khoảng 20 triệu đồng, mức thu nhập mà thời gian làm nghề đi biển, ông Thanh chưa bao giờ dám nghĩ tới.
 
Lãnh đạo chính quyền TP Hội An cho biết, từ năm 2012 đổ về trước,  năm nào, TP cũng phải cấp gạo cứu đói cho cư dân ở xã đảo Tân Hiệp, thế nhưng đến năm 2017, Tân Hiệp là 1 trong những xã có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất các xã trong tỉnh.
 
Mỗi ngày Cù Lao Chàm đón hàng ngàn khách du lịch. Đem lại nguồn thu nhập,  làm đổi thay cuộc sống của người dân là kết quả đã thấy rõ, thế nhưng, song song với đó là áp lực không nhỏ đối với  công tác bảo tồn.
 
Dù cư dân trên đảo Cù Lao Chàm được đánh giá rất cao về ý thức bảo vệ môi trường, nói không với túi nilon, tuy vậy, hòn đảo lại đang đối mặt với vấn đề rác khó phân hủy do khách du lịch đem tới. Và đó, không phải là vấn đề duy nhất.
 
Ông Lê Vĩnh Thuận, Phó giám đốc ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cù Lao Chàm cho biết, khách càng ngày càng đông thì sẽ tăng rác thải nếu không kiểm soát tốt, thứ 2 là gây áp lực lên tài nguyên thiên nhiên rừng và biển thông qua hoạt động ẩm thực, ăn uống, nhu cầu thực phẩm của khách. Hoạt động bơi lặn ảnh hưởng đến rặng san hô và các loài có giá trị khác
 
Dự đoán được sự bùng nổ du lịch tại Cù Lao Chàm, chính quyền TP Hội An đã kiểm soát lượng khách ra đảo, mỗi ngày không quá 3 ngàn người. Tuy nhiên, đó mới chỉ được xem là giải pháp trước mắt.
 
Về lâu dài, ban quản lý bảo tồn biển và thành phố cũng đã suy nghĩ theo phát triển du lịch theo hướng sản phẩm du lịch và chất lượng của sản phẩm. Nghĩa là làm những sản phẩm có chất lượng, hướng tới những đối tượng yêu thích thiên nhiên, muốn nghiên cứu. Cái này phải chuyển từ từ. Thứ 2 nữa là tăng giá vé.  Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm.
 
Cù Lao Chàm có 8 hòn đảo với khoảng 3000 dân sinh sống. Tại đây có hơn 300 ha rạn san hô, với khoảng 300 loài; 50ha thảm cỏ biển với 5 loài đặc trưng; 76 loài rong biển; hơn 270 loài cá; 11 loài động vật da gai. Khu rừng đặc dụng Cù Lao Chàm có 500 loài. Đó là những giá trị tài nguyên vô giá. Mọi sự phát triển đều phải dựa trên tiêu chí nương tựa và tôn trọng tự nhiên của Cù Lao Chàm.
Thăm dò khán giả