Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay ở xã vùng cao biên giới La Êê

(ANTV) - Hiệu quả của các chương trình xóa đói giảm nghèo đã mang lại diện mạo mới cho nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam. Xã vùng cao biên giới La Êê, huyện Nam Giang cũng đang thay da đổi thịt từng ngày. Đường đã đến được trung tâm xã, cơ sở vật chất như trường học, trạm xá, trụ sở làm việc, hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào nơi đây.

Sau bao năm chờ đợi, điện lưới quốc gia được kéo về tận thôn, bản, vùng sâu, vùng xa của xã La Êê. Điện về, cuộc sống của người dân đổi thay từng ngày.
 
Dù khó khăn, song anh A Viết Hiệu ở thôn Pà Ooi vẫn dành số tiền tích góp để mua sắm tiện nghi sinh hoạt cho gia đình như nồi cơm điện, ti vi, quạt điện, máy bơm nước.
 
Các con của anh đã có điện thắp sáng để học bài, người dân trong thôn xem ti vi để học hỏi cái hay để chăn nuôi, tăng năng suất cây trồng. Những thôn, bản ở đây như có thêm sức sống, giúp rút ngắn khoảng cách với miền xuôi.
 
Anh A Viết Hiệu nói: Bây giờ cuộc sống của bà con phát triển hơn trước đây nhiều, các con thì được đến trường học hành.
 
Nếu như ngày trước, cái khó, cái nghèo đeo bám, người dân tin vào cách chữa bệnh bằng bùa phép của thầy cúng, thầy mo, thì giờ đây, nhận thức của nhân dân được nâng lên, bà con có bệnh đều đến trạm y tế để khám. Trên địa bàn xã cũng đã có trường tiểu học và THCS nên việc khám, chữa bệnh cũng như việc học hành của học sinh rất thuận tiện.
 
Chị Alăng Liên - Thôn Pà Ooi, xã La Êê nói: Các bác sĩ khám bệnh rất tận tình, bác sĩ phát hiện con tôi bị bệnh viêm họng, bác sĩ cho thuốc về uống. Nhờ có bác sĩ nên bà con rất yên tâm.
 
Ông Alăng Đhép - Phó Chủ tịch UBND
xã La Êê, huyện Nam Giang, tỉnh QN
Ông Alăng Đhép - Phó Chủ tịch UBND xã La Êê cho biết: Được Nhà nước đầu tư trường học, trạm xá, các công trình cơ bản nên đời sống bà con từng bước được ổn định. Các con cháu thì được đi học đảm bảo, có trạm xá thì khám chữa bệnh không tốn tiền vì đã có bảo hiểm. Đấy là sự đáng mừng cho bà con.
 
Đến nay, đa phần người dân xã La Êê được sử dụng nước sạch từ các công trình nước sạch được Nhà nước đầu tư, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến lớp. Ngoài việc lên nương làm rẫy, bà con đã nắm chắc kỹ thuật trồng lúa nước, nên những cánh đồng lúa nước tươi tốt như thế này không còn quá xa lạ với bà con.
 
Các hoạt động như buôn bán hàng hóa, dịch vụ cũng đã vươn đến xã vùng cao này. Vì vậy, người dân không còn đối diện với nỗi lo thiếu đói, đời sống được nâng lên góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả