Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 16/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đời sống mới ở làng tái định cư miền núi Tây Giang

(ANTV) -  Tại huyện miền núi cao, biên giới Tây Giang, Quảng Nam với phương châm “nơi ở mới phải hơn nơi ở cũ”, điểm chung ở các làng tái định cư nơi đây là vừa đảm bảo cơ sở hạ tầng, đất ở, đất sản xuất, vừa có không gian để đồng bào Cơ tu sinh hoạt bảo tồn bản sắc văn hóa.

 

Những năm gần đây, bằng nhiều cách làm sát với thực tế, huyện Tây Giang đã hoàn thành tái định cư tập trung ở 61/70 thôn, với hàng nghìn hộ đồng bào Cơ Tu dọn về nơi ở mới.

Thôn A Rớt xã A Nông, huyện Tây Giang là một trong số thôn đã được tái định cư. Để có nơi ở mới khang trang, sạch đẹp và sinh hoạt văn hóa, ngoài nguồn hỗ trợ hàng tỷ đồng từ Chương trình 30a của Chính phủ, hơn 145 hộ đồng bào Cơ Tu nơi đây đã đồng lòng hy sinh quyền lợi của mình để cùng với Nhà nước san ủi mặt bằng, dựng nhà, lập vườn. A Rớt cũng là một trong 4 thôn ở xã A Nông có mặt bằng tái định cư đẹp, phù hợp với văn hóa làng của người Cơ Tu.

Ông A Lăng Bao - Bí thư Đảng ủy xã A Nông, huyện Tây Giang, Quảng Nam cho biết: Phần lớn nhân dân các thôn tái định cư đồng lòng hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để đảm bảo cho việc san lấp mặt bằng, bố trí sắp xếp dân cư. Về nơi ở mới với nhiều đổi khác so với cách sinh hoạt trước đây.

Còn đây là khu tái định cư ở thôn Arầng, xã Axan, Tây Giang, một khu dân cư được bố trí hài hòa và phù hợp với điều kiện sống của bà con nơi đây. Với cách bố trí tái định cư phù hợp đã tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân của xã.

Hiện trên toàn huyện Tây Giang có 61/70 khu dân cư tập trung và hàng nghìn hộ đồng bào Cơ Tu ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát đói, giảm nghèo đặc biệt công tác tái định cư đã dần xóa bỏ tập quán du canh du cư của đồng bào nơi đây.

Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Quảng Nam phát biểu: Tại các thôn tái định cư, huyện đều chú trọng xây dựng công trình phục vụ dân sinh như điện, nước, trường học, trạm y tế và các công trình phúc lợi khác.

Tái định cư tập trung là một khâu rất quan trọng để phát triển mọi mặt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Nam. Qua đó, đời sống của đồng bào được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là nạn phá rừng, đốt rẫy sản xuất ảnh hưởng đến môi trường đã từng bước hạn chế. Hiện tại, tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung nhiều nguồn lực để ổn định đời sống đồng bào ở  9 huyện  miền núi của tỉnh./.

BT
Thăm dò khán giả