Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 06/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội dân phòng cựu chiến binh

(ANTV) -Người dân thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam không ai là không biết về đội dân phòng của thôn. Đây là niềm tự hào của người dân nơi đây bởi tất cả các thành viên của đội dân phòng là những Cựu chiến binh một thời đi qua trận mạc, giờ lại chung sức giữ gìn an ninh trật tự vì cuộc sống bình yên của làng quê bên dòng Thu Bồn, Quảng Nam.

Những năm trước đây, tình trạng khai thác cát trộm dọc triền sông Thu Bồn qua địa bàn thôn Đông Khương 1 làm xói lở cả một tuyến sông đã gây bức xúc không ít trong nhân dân.

Trước thực trạng này, đội dân phòng của thôn được thành lập với tất cả các thành viên là cựu chiến binh với nhiệm vụ phối hợp với lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn nạn khai thác trái phép này.

Công việc với đầy những khó khăn, thách thức và cả nguy hiểm trước sự manh động của các đối tượng; tuy nhiên những người lính dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng cùng chính quyền, lực lượng Công an xã đấu tranh đến cùng với các hành vi vi phạm của các đối tượng.

Các thành viên đội dân phòng đã lập phiên canh gác, túc trực 24/24h khu vực cầu tre tại thôn, đây là tuyến đường sông độc đạo đi vào khu vực để thu mua cát, cũng là khu vực các ghe thuyền khai thác cát trộm đi vào. Chính nhờ sự chốt chặn này nên đoạn sông trong khu vực gần như không còn tái diễn tình trạng khai thác cát trái phép, tình hình an ninh trật tự cũng được ổn định.

Hội cựu chiến binh cùng hỗ trợ lực lượng công an xã giữ gìn an ninh trật tự

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, người dân thôn Đông Khương 1, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: "Từ khi có chốt chặn đến giờ bà con rất yên tâm và khi đã vững tâm thì người dân sẽ hỗ trợ đắc lực cho chốt này. Người dân chúng tôi rất vui mừng và được yên tâm hơn."

Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động mà hội Cựu chiến binh thôn Đông Khương 1 phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền địa phương trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Và không chỉ ở thôn Đông Khương 1 mà Hội viên Cựu chiến binh trong toàn xã Điện Phương, Điện Bàn đều tích cực tham gia công tác này.

Ông Lê Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: "Các anh đã thực hiện một cách tích cực, thường xuyên tham gia tuần tra canh gác, đảm bảo trật tự an toàn thôn xóm để đảm bảo bình yên cho bà con nhân dân. Vai trò của hội cựu chiến binh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã để thực hiện tốt nghị quyết của ban chấp hành Đảng Bộ đề ra để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã."

Ông Trần Mỹ, trưởng Công an xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: "Từ mỗi gia đình bây giờ đều tham gia tốt về an toàn giao thông đảm bảo thông tư về xây dựng khu dân cư đảm bảo an ninh trật tự."

Có thể nói rằng, công tác phối hợp giữ gìn an ninh trật tự giữa Công an và Cựu chiến binh là đã có sự liên kết chặt chẽ khi mà một cơ quan chủ công trong nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự lại nhận được sự chung tay, tiếp sức của những người lính đã kinh qua đời quân ngũ, những thử thách khắc nghiệt của lực lượng vũ trang hay sự từng trải trong cuộc sống. Từ sự phối hợp này, tình hình an ninh trật tự ở địa phương được kìm chế, ổn định.

 

BT
Thăm dò khán giả