Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 13/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi biển số vàng vướng bởi giấy phép kinh doanh cá nhân

(ANTV) - Tính tới hôm nay, đã gần 2 tuần thực hiện việc cấp đổi biển số xe có nền màu vàng, chữ màu đen cho ô tô kinh doanh vận tải. Đây là theo Thông tư 58 của Bộ Công an. Mục tiêu là để thuận tiện trong quản lý và cũng là để dễ dàng nhận biết ô tô kinh doanh vận tải với những loại xe khác.

 

 Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các phương tiện có thể được cấp đổi trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vướng mắc khiến số lượng phương tiện được cấp đổi còn khá khiêm tốn.

Từ ngày 1/8, những bàn hướng dẫn thủ tục chuyển đổi biển số các xe kinh doanh vận tải sang màu vàng đã được bố trí ngay tại khu vực cửa ra vào của điểm đăng kí xe số 4 tại Hà Nội. Để thuận tiện hơn cho các cá nhân, tập thể đến đăng kí chuyển đổi biển số xe theo như thông tư 58 của Bộ Công an. Thế nhưng, thực tế sau 1 tuần khi áp dụng quy định này, có rất ít các trường đăng kí chuyển đổi thành công và đặc biệt là không có một trường hợp nào đăng kí qua mạng, mặc dù đây là hình thức tạo thuận lợi lớn cho người dân, khi không phải đến làm thủ tục trực tiếp.

Dù thủ tục đơn giản, nhanh gọn nhưng nhiều tài xế vẫn chưa thực hiện được việc cấp đổi biển số từ trắng sang vàng theo quy định do vướng mắc về giấy phép kinh doanh vận tải. Ví dụ như trường hợp, trước đây với quy định, xe kinh doanh vận tải cá nhân phải tham gia vào các Hợp tác xã của Bộ Giao thông vận tải, tài xế này đã đăng kí vào một hợp tác xã để được nhận phù hiệu kinh doanh và hoạt động hợp pháp. Thế nhưng với quy định của Thông tư 58 thì chỉ giải quyết cho chủ phương tiện có giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể.

Hiện chỉ có những xe mà chủ sở hữu là các tổ chức công ty, hợp tác xã, có thể hoàn tất các thủ tục chuyển đổi biển số, còn các xe cá nhân thì không thể. Đây là tình trạng chung của các xe kinh doanh vận tải theo kiểu hợp đồng điện tử.

Hiện các lái xe và các đơn vị vẫn tải vẫn còn thờ ơ với quy định này, khi mà hạn chuyển đổi vẫn còn kéo dài đến hết tháng 12/2021, đây là thực trạng chung tại Việt Nam mỗi khi các quy định mới đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, theo thời gian, việc đăng kí chuyển đổi sẽ tăng dần cho đến khi hết hạn đăng kí, các cơ quan chức năng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải cần sớm đăng ký chuyển đổi biển số để tránh tình trạng ùn ứ về sau này. Sớm thực hiện chuyển đổi đồng bộ biển số xe kinh doanh là tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các biện pháp quản lý, tổ chức giao thông, thúc đẩy hoạt động kinh doanh vận tải sớm đi vào nề nếp.

BT
Thăm dò khán giả