Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc hại món chè nhiều màu

(ANTV) - Chè là món ăn giải nhiệt và khá hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là loại chè bột được biến tấu thành nhiều món bắt mắt. Thế nhưng hiện nay, có thông tin vì lợi nhuận mà nhiều người nấu đã bấp chấp sức khỏe người tiêu dùng sử dụng các nguyên liệu phẩm màu và hương liệu để nấu chè.

Chè nhiều màu là món ăn dân dã và dễ làm, Tuy nhiên, hiện nay vì lợi nhuận mà không ít người bán sẵn sàng tinh giản công thức chế biến. Chỉ cần một phần nguyên liệu chính, còn lại là hương liệu, phẩm màu và đường hoá học, là có ngay một ly chè thơm ngon, bắt mắt. Còn với thực khách thì ít ai quan tâm đến qui trình chế biến ra sau, với họ điều quan tâm nhất là khẩu vị và giá cả.

Để tìm hiểu, phóng viên chương trình TPBHS đã khảo sát ở một số khu vực như: bệnh viện ung bướu, đường Điện Biên Phủ, chợ Nguyễn Văn Trỗi, thuộc quận Bình Thạnh TP.HCM. Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây những xe hàng rong bán chè khá nhộn nhịp, người bán đứng tràn ra cả lề đường.

Một chè khác ở chợ Phú Nhuận, TP.HCM. Nơi đây chuyên bán các loại chè bột còn gọi là sương sa hạt lựu với đủ loại màu, trông rất sặc sỡ, chỉ 10 ngàn đồng một ly. Tại đây, chúng tôi được người bán tiết lộ rằng: để nấu một nồi chè hàng trăm ly, màu sắc bắt mắt sẽ rất tốn thời gian lẫn công sức. Do vậy, cách nấu này ít lời nên không ai còn chọn lựa. Giờ đây, đa phần họ chọn mua nguyên liệu, hương liệu và hoá chất được bán sẵn rồi tự chế biến, đặc biệt là loại chè bột nhiều màu.

Phải chăng chè được nấu bằng bột phẩm màu và hương liệu như lời người bán?

Để tìm câu trả lời, phóng viên đã tìm đến chợ Bình Tây, trên địa bàn quận 6, TP.HCM, để tìm mua nguyên liệu chế biến chè bột nhiều màu. Theo quan sát, có hàng chục loại phẩm màu và hương liệu từ tự nhiên đến tổng hợp. Nguồn gốc các mặt hàng này không chỉ trong nước mà có cả hàng nhập, giá cả dao động từ 20 ngàn đồng đến 170 ngàn đồng/1kg.

Tại đây, chúng tôi được người bán giới thiệu loại bột để nấu chè sương sa hạt lựu siêu lợi nhuận. Chỉ với 1 kí bột có thể nấu và bán được cả trăm ly chè và không mất nhiều thời gian công sức.

Để kiểm chứng, chúng tôi đã tiến hành nấu thử nghiệm 1 nồi chè nhiều màu từ nguyên liệu vừa mua được. Thật bất ngờ chỉ cần nấu sôi nước và cho bột vào, sau khoảng 15 phút, chúng tôi đã có ngay một nồi nguyên liệu đỏ tía. Với cách làm này, thì chỉ cần vài tiếng đồng hồ, tiểu thương có thể tạo ra hàng trăm ly chè rất đơn giản. Còn với người tiêu dùng, vì tâm lý phó mặc cho người bán mà không ít thực khách rước bệnh vào thân.

Theo các chuyên gia, hiện nay, vì giá thành các loại phẩm màu và hương liệu nguồn gốc tự nhiên khá cao nên nhiều người thường chạy theo lợi nhuận dẫn đến việc lạm dụng quá mức các hóa chất tạo màu và tạo mùi và phẩm màu để chế biến thực phẩm. Điều này sẽ rất nguy hại đối với sức khỏe con người, nhẹ là nôn ói, đau bụng, nhức đầu, nặng là ngộ độc cấp tính. Vậy làm thế nào để tránh ăn phải những loại chè hóa chất này?

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn còn thói quen mua hàng ăn vỉa hè. Chính sự tiện dụng và chủ quan đang khiến nhiều người tự rước bệnh vào thân bởi món ăn rất đỗi dân dã kia.

*Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần biết một số thông tin cơ bản, nhằm tránh mua phải hàng pha phẩm màu, pha hoá chất như sau:

Chè nấu từ những nguyên liệu tự nhiên:
+ Màu sắc nhạt và độ bám màu không bền
+ Mùi thơm nhẹ, thoang thoảng
+ Có vị ngọt thanh

Chè nấu có pha phẩm màu, hoá chất, đường hoá học:
+ Màu sắc đậm, bền màu hơn so với màu tự nhiên
+ Mùi thơm nồng
+ Ngọt đậm, khi ăn có cảm giác gợn ở cổ họng

 Chè là một món giải khát tốt, nếu chúng ta ăn ở những nơi đảm bảo chất lượng. Hơn hết, món chè này không quá khó làm, nên để đảm bảo cho sức khỏe. Tốt nhất, nếu có nhu cầu sử dụng thì nên tự nấu ở nhà, như thế chúng ta sẽ kiểm soát được nguồn nguyên liệu. Hy vọng rằng, qua chương trình này quý vị có thêm nhiều thông tin để tránh ăn phải loại chè phẩm màu kia.

BT
Thăm dò khán giả