Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Độc đáo cây thập trái

(ANTV) - Bưởi, phật thủ, quýt, cam, quất, chanh,... tất cả 10 loại quả được ghép trên cùng một thân cây. Đó là cây thập trái - một loại cây cảnh mới lạ, độc đáo được một người nông dân ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội sáng tạo và tìm tòi phát triển đưa ra thị trường trong dịp Tết Bính Thân năm nay.

Cây cảnh thập trái là kết quả của nhiều năm tìm tòi, sáng tạo của lão nông Lê Đức Giáp - xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Từ năm 2008, ông Lê Đức Giáp đã bắt đầu thử nghiệm ghép cây với 5 loại quả, qua một vài lần thất bại ông đã thành công với loại cây ngũ quả đầu tiên. Từ đó đến nay ông không ngừng phát triển, tăng dần các loại quả trên cùng một cây, đến nay ông đã cho ra thị trường cây 10 loại quả mang ý nghĩa “thập toàn thập mỹ”.

Ông cho biết: Từ năm 2008 tôi đã quyết định làm một loại cây ghép quả từ cây này sang cây kia nếu thành công thì cũng là làm nên một cây nghệ thuật, cái thứ hai nữa là cũng để cho bà con tin tưởng hơn vào tay nghề của người nông dân. Đến năm nay tôi quyết định làm ra cây 10 trái, trên cây có đủ 10 loại quả khác nhau để cây đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.

Loại cây cảnh thập trái này đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự sáng tạo, công chăm sóc của người làm vườn. Các thân cây được thu mua về rất kỹ lưỡng, từng loại trái khác nhau phải chọn thời điểm để đưa lên cây khác nhau, sớm nhất trái bưởi được ghép từ tháng 6 âm lịch. Giá loại cây này cũng khá đa dạng. Loại nhỏ có giá khoảng hơn 1 triệu đồng, loại cây to, đẹp, nhiều loại quả có giá trên 10 triệu đồng. Đến thời điểm này, hơn 300 cây cảnh trong vườn nhà ông Giáp cũng chỉ còn hơn 50 cây.

Ông Nguyễn Nam Phượng - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết: Với tài năng và bàn tay khéo léo của ông Giáp thì đã được khách hàng và nhiều người dân rất ưa chuộng. Đây không phải là một năm mà nhiều năm nay ông Giáp đã sáng tạo ra những loại cây 5 quả rồi 7 quả, rồi 10 quả.

Sau khi thành công, ông Gíap đang chuyển giao kỹ thuật trồng cây cảnh ngũ quả, thập quả cho nhiều người dân tại xã Cao Viên cũng như trên cả nước nhằm nhân rộng loại cây này, giúp cải thiện đời sống của nhiều gia đình.

 Ông Lê Đức Giáp cho biết thêm: Chúng tôi làm nghề này cũng chỉ mong muốn là tất cả mọi người muốn làm vườn, có ý tưởng làm cây cảnh thì đều làm được nên nhiều anh em tìm về đây nhờ thì tôi đều giúp đỡ, hướng cho người ta cách làm, anh em cùng làm cùng bán, để có thu hoạch cao.

Cây ngũ quả, thập quả đang đem đến một hướng đi mới cho cây cảnh Tết. Sự sáng tạo trong lao động sản xuất của người nông dân đã mang lại một cái Tết đẹp hơn cho đời.

 

BT
Thăm dò khán giả