Thứ ba, ngày 11/12/2018 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:40, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dọc bờ sông Hương tiếp tục sạt lở trên diện rộng

(ANTV) -Đến thời điểm hiện tại, dọc bờ sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) đoạn qua thị xã Hương Thủy và Hương Trà, đang tiếp tục xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng với hàng chục điểm. Nếu không sớm tìm cách khắc phục tình trạng này thì người dân sống dọc khu vực dọc dòng sông sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất đất, mất nhà, mất đất sản xuất là rất cao. 

Theo báo cáo của UBND thị xã Hương Thủy, trên địa bàn xã Thủy Bằng có tổng cộng 7 điểm sạt lở, tổng chiều dài 310 mét, tại 4 thôn La Khê, Võ Xá, Vỹ Dạ và Tân Ba. Câu chuyện về vấn đề này luôn là nỗi lo lắng của nhiều hộ dân nơi đây. Ngôi nhà của chị Võ Thị Loan trú thôn Vỹ Dạ chỉ cách điểm sạt lở chưa đầy 4 mét. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng cũng đều bị nhấn chìm dưới lòng sông.
 
Chị Võ Thị Loan – Thôn Vỹ Dạ, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nói: Tôi mới làm nhà năm ngoái, cách nhà tôi là 50 mét, cũng do cát sạn và mưa lớn nữa. Bây giờ nó sạt cách nhà tôi 4 mét nữa thôi. Nếu tình trạng mà mưa nữa chắc nhà tôi sẽ bị cuốn theo dòng nước thôi. Hiện tại, nếu trời mưa to là tôi không dám ở trong nhà. Mưa to là tôi phải chuyền đồ đạc ra khỏi nhà. Tôi rất là hoang mang và lo sợ.
 
Còn đối với thị xã Hương Trà đoạn qua thôn La Khê Trẹm có 4 đoạn sạt lở với tổng chiều dài 330 mét đã nuốt chửng xưởng cưa của người dân, hư hỏng tuyến đường nông thôn và ảnh hưởng đến quá trình đi lại, đến trường của học sinh.
 
Ông Nguyễn Xuân Lam – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Tổng chiều dài sạt lở, theo ước tính của chúng tôi cũng trên 2000 mét vuông, chiều sâu sạt lở từ 3 đến 4 mét ở các khu vực đó. Một điểm sạt lở ở sát trường tiều học Hương Thọ ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường cũng như an toàn cho học sinh. Một điểm xảy ra ở cuối thôn La Khê Trẹm ảnh hưởng đến việc giao thương và đi lại của người dân.
 
Có thể thấy tình trạng sạt lở đang ngày càng diễn biến phức tạp, một phần ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian vừa qua, một phần cũng do tình trạng khai thác cát sạn trái phép vẫn chưa dứt điểm.
 
Ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nói: Hiện nay tình trạng khai thác cát sỏi trái phép cũng tạm ổn. UBND tỉnh đã quy hoạch được hai bãi tập kết và khai thác cát sỏi tại thôn Vỹ Dạ và Tân Ba, thế nhưng người dân lại không vào bãi để thực hiện khai thác đúng quy hoạch mà vào gần bờ để hút cát trái phép nên cũng ảnh hưởng trong việc xói lở này.
 
Người dân đã nhiều lần phản ánh, thậm chí cùng nhau đẩy đuổi thuyền khai thác cát. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã lập đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tuần tra, nhưng sau khi rời khỏi thì đâu lại vào đấy. Nếu không có giải pháp hữu hiệu hơn thì không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân mà hàng chục tỷ đồng đầu tư vào bờ kè chống xói lở hai bên sông cũng trở nên vô nghĩa.
 

 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng