Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp xả thải trộm ra môi trường tại Ba Vì

(ANTV) - Nguy cơ hồ Suối Hai bị bức tử đang chỉ là ngày một ngày hai, nếu tình trạng xả thải từ các khu xử lý nước thải của bãi rác trên địa bàn huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây không được ngăn chặn. Mạch nước ngầm theo đó cũng đang chết dần chết mòn bởi các loại độc hại từ nguồn nước xả này ngấm vào đã nhiều năm nay. 

 

Theo vị đại diện UBND xã Tản Lĩnh, trên địa bàn hiện có 5 đơn vị chịu trách nhiệm chôn lấp rác và xử lý nước thải từ bãi rác. Đó là: Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội ( Ở đây là chi nhánh URENCO 6); Thành Công, Thăng Long, Quang Minh và Công ty Môi trường và Đô thị Sơn Tây.

Đơn vị chịu trách nhiệm chính là Công ty TNHH MTV Môi trường và  Đô thị Hà Nội, gọi tắt là URENCO. Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe vận chuyển rác từ các quận huyện của Thành phố Hà Nội về đây để được xử lý. Rác được xử lý bằng 2 cách, đó là đốt và chôn lấp.

Nếu theo đúng công nghệ xử lý rác bằng phương pháp hợp vệ sinh, thì lượng nước rò rỉ từ bãi rác sẽ được thu gom và xử lý với công nghệ thích hợp. Lượng nước rỉ sau xử lý nếu đạt yêu cầu mới được phép xả thải ra ngoài.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Màu đen kịt, sủi bọt mùi hôi thối sực lên từ cống nước thải này là điều ai cũng có thể cảm nhận ngay cả khi ở cách bãi rác từ 1km. Theo người dân, vài tháng trước, việc xả thải được các doanh nghiệp xả vào buổi tối. Nhưng thời gian gần đây, lịch xả đã được thay đổi để tránh việc phát hiện và tố giác của người dân.

Ghi nhận vào lúc 17h ngày 16/5, tại cống xả thải chung của các công ty, chỉ có rêu xanh và rỉ nước trong. Thế nhưng, hơn 1h sáng ngày 17/5: Dòng nước xả thải ồ ạt, đen kịt và sủi bọt kèm theo là mùi hôi thối. Men theo tường bao khá cao của khu chôn lấp rác thải thì phát hiện dòng kênh mương dẫn nước thải vẫn là màu đen kịt.

Để che lấp hành vi, sau khi xả trộm, sẽ là thau kênh mương bằng cách bơm xả một lượng nước sạch. Bằng chứng là sau khi bảo vệ phát hiện phóng viên tác nghiệp, họ đã ngắt hệ thống xả, những ống nước xả đã bị rút và kênh mương đã được thau rửa.

4h sáng, khi quay trở lại, mọi thứ đã được xóa dấu vết. Không ai có thể phát hiện, một lượng nước thải đen kịt vừa được xả ra, nếu không chứng kiến từ đầu.

Mặc dù nhóm phóng viên đã cầm trên tay giấy giới thiệu đến công ty xử lý rác thải trên địa bàn xã tản lĩnh, Ba vì nhưng ông Cường, phó TGĐ công ty yêu cầu quay trở về trụ sở chính liên hệ và hẹn một cái lịch khác.

Sự thật về việc xả nguồn nước thải từ bãi rác trên địa bàn xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì như thế nào? Vì sao khi lực lượng chức năng đi kiểm tra lại không phát hiện ra? Người dân ghi lại clip thì bị doanh nghiệp cãi bay?Thông tin sẽ được cập nhật trong bản tin tiếp theo của truyền hình CAND...

B.T
Thăm dò khán giả