Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp tự ý chặn suối Ea Krông Bông trái phép

(ANTV) - Ea Krông Bông là con suối cung cấp nước chính đi qua địa bàn xã Yang Mao của huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Nhưng thời gian qua, ở đây đã xảy ra chuyện một doanh nghiệp tự ý xây đập ngăn chặn dòng suối để dẫn nước vào khu ao hồ nuôi cá của mình.

Tuy nhiên điều đáng nói, mặc dù biết sự việc trên là vi phạm pháp luật nhưng  chính quyền và các cơ quan chức năng sở tại thì lại chậm chạp trong việc xử lý thậm chí còn thờ ơ gây bức xúc trong dư luận.

Từ những tháng cuối năm 2016, ông Nguyễn Văn Toản, một doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản ở TP. Hồ Chí Minh đã đến xã Yang Mao của huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk để xin phép xây cơ sở hồ, đắp đập nuôi cá tầm.

Trong lúc đang gửi hồ sơ lên UBND xã, chưa được cấp có thẩm quyền kiểm tra phê duyệt , ông Toản đã tự ý xây một con đập dài khoảng 20m, cao hơn 2m, chắn ngang qua đầu con suối Ea Krông Bông.

Bên cạnh con đập, ông Toản còn xây thêm 1 hệ thống kênh mương kiên cố dài 240 m, cao 1,5m, rộng 2m với mục đích là để dẫn nước từ suối vào cung cấp cho gần 50 hồ nuôi cá tầm trên tổng diện tích khoảng 1,3 héc ta của mình.

Ông Nguyễn Văn Toản cho biết: "Tôi nộp hồ sơ lên xã từ tháng 10 năm ngoái nhưng mà xã không chuyển lên chỉ tới khi đoàn của huyện xuống kiểm tra vừa rồi thì xã mới trình lên. Nếu về các quy định, thủ tục hành chính thì chúng tôi sai vì chưa được cấp phép mà vẫn tiến hành."

Từ tháng 11 năm 2016, khi biết những công trình của ông Toản đang triển khai xây dựng, UBND huyện Krông Bông đã có chỉ đạo dừng lại để xem xét. Nhưng không hiểu vì lí do gì mà sau đó ông Toản vẫn tiếp tục xây xong con đập ngăn suối kiên cố cùng hệ thống kênh mương dẫn nước và nhiều ao hồ, làm biến đổi dòng chảy ảnh hưởng đến môi trường sinh thái ở khu vực này. Còn chính quyền các đơn vị chức năng ở xã thì lúng túng, chậm có đề xuất tham mưu để có giải pháp xử lý chuyện này.

Ông Văn Phú Hồng - Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Do cái sơ suất của phòng chức năng chúng tôi, sau chỉ đạo như thế không đi sâu sắt mà chủ quan. Biện pháp đầu tiên là phạt tiền nhưng tiếp theo là phải trả lại hiện trạng ban đầu."

Từ câu chuyện này cho thấy, không chỉ do doanh nghiệp vội vàng đầu tư xây dựng, khi hồ sơ xin phép chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mà một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chính là đội ngũ cán bộ sở tại  đã chậm chễ trong việc kiểm tra, phê duyệt hồ sơ và khi biết có sự việc trên lại thiếu trách nhiệm, thậm chí thờ ơ trong việc kiểm tra, xử lý, gây mất niềm tin trong nhân dân.

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ thông tin phá rừng tại Phú Yên

Trước thông tin báo Tuổi trẻ đăng tải loạt phóng sự: Tan tác rừng Phú Yên, phản ánh hơn 100ha rừng phòng hộ ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề báo Tuổi trẻ nêu, báo cáo kết quả Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5/2017.

 

BT
Thăm dò khán giả