Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp không mấy quan tâm đến Luật dân sự?

(ANTV) - “ Doanh nghiệp không đọc Luật dân sự” hay “ Luật dân sự chỉ là luật của dân thôi “ đó là những chia sẻ được các chuyên gia Luật đưa ra khi khảo sát ý kiến của doanh nghiệp về Luật dân sự. Những ý kiến này cho thấy một thực trạng rất đáng lo ngại khi bộ phận doanh nghiệp lại đang bàng quan với một bộ Luật được cho là luật gốc.

Theo luật sư Trần Hữu Huỳnh, khá nhiều doanh nghiệp khi được hỏi đã đọc Bộ Luật Dân sự chưa, câu trả lời là chưa, thậm chí còn có câu trả lời “Luật Dân sự là luật của “dân” thì liên quan gì đến doanh nghiệp”. Họ cho rằng ngay từ cái tên của Luật đã cho thấy chẳng có chữ nào liên quan đến họ cả thì đâu cần mất thời gian để đọc.

LS Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế VIAC cho biết, ông đã đi nhiều nơi và trực tiếp gặp gỡ doanh nghiệp thì phần lớn họ coi bộ Luật dân sự là của dân không phải là của họ. Mặc dù hàng ngày họ vẫn nói tới những điều luật chỉ qui định trong bộ Luật dân sự mà không có trong các Luật khác như luật thương mại, luật doanh nghiệp mà liên quan trực tiếp tới họ.  Ví dụ như thế nào là pháp nhân, thế nào là giao dịch vô hiệu, thế nào là lừa đảo, thế nào là các chế tài ? Thế nhưng họ vẫn cứ làm những điều đó hoàn toàn theo thói quen chứ họ không có căn cứ pháp luật. Họ suy nghĩ thế nào thì họ hành xử thế ấy.

Trên thực tế nếu không được doanh nghiệp quan tâm một cách thỏa đáng sẽ có những hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho rằng Luật Dân sự không chi tiết, thay vì đọc Luật Dân sự họ tìm hiểu luôn luật chuyên ngành vừa cụ thể, chi tiết, đỡ mất thời gian. 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh -  Ban Pháp chế Ngân hàng Quốc dân NCB cho rằng Nhiều qui định của bộ Luật dân sự chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn nên các doanh nghiệp không muốn áp dụng. Nhiều qui định liên quan đến tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp lại được qui định khá chi tiết trong các bộ Luật chuyên ngành khác. Chẳng những qui định về pháp nhân trong qui định về luật doanh nghiệp thì về cơ bản nó giống với trong luật dân sự nhưng trong luật doanh nghiệp thì qui định chi tiết hơn nhiều.

Luật sư Ngô Việt Hòa - Công ty Luật Russin&Vecchi cho biết, Về mối quan hệ giữa Bộ luật Dân sự và các luật chuyên ngành, luật chuyên ngành là luật riêng, nên được ưu tiên áp dụng trước. Ví như trong lĩnh vực Hàng hải đương nhiên doanh nghiệp sẽ phải tìm hiểu Luật Hàng hải, trong trường hợp Luật Hàng hải không quy định cụ thể về một vấn đề nào đó người ta mới dẫn chiếu đến các quy định của Bộ luật Dân sự để xử lý. Doanh nghiệp kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể thường ưu tiên tìm hiểu luật chuyên ngành trước, tuy nhiên cũng cần thiết phải tham khảo các luật gốc như Luật Dân sự, Luật Thương mại để dự phòng.

Bộ luật Dân sự hiện không được quan tâm nhiều bằng các luật chuyên ngành khiến người ta có cảm giác Bộ luật này dường như đang bị mất đi vai trò đạo luật gốc. Dù vậy, từ thực tiễn áp dụng pháp luật ở nước ta hiện nay đang cho thấy, Bộ luật Dân sự vẫn là văn bản pháp luật được dẫn chiếu, sử dụng, áp dụng nhiều nhất, do đó Bộ luật này vẫn có ảnh hưởng nhất định đến người dân cũng như giới kinh doanh.
Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả