Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 3, 28/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đoàn kiều bào tiêu biểu dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương

(ANTV) - “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”. Cứ đến ngày này, mọi trái tim của con dân đất Việt ở khắp mọi miền của Tổ quốc và Kiều bào ta ở nước ngoài lại hướng về vùng đất Tổ thiêng liêng, cội nguồn nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng nở ra trăm con để rồi hôm nay, người Việt dù ở phương trời nào cũng tự hào vì được mang trên mình dòng máu Lạc - Hồng và 2 tiếng thiêng liêng: Đồng bào.

Về Việt Nam tham dự lễ giỗ tổ Hùng Vương  năm nay có 70 Kiều bào tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và là những gương mặt ưu tú, có đóng góp tích cực vào công tác cộng đồng cũng như các phong trào hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình được tổ chức nhằm đáp ứng tâm nguyện của đông đảo đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Chương trình hoạt động của Đoàn bao gồm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ.

Đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: Cơ hội hiếm có không phải bất kỳ ai cũng được trong giờ phút thiêng liêng của cả nước hướng về nơi cội nguồn của dân tộc nhân đúng ngày giỗ của Vua Hùng Vương người có công dựng nước Việt Nam, thì đó là niềm tự hào và xúc động.

Được về quê cha đất mẹ đúng dịp Giỗ Tổ, nhiều Kiều bào đã không giấu nổi xúc động. Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng Kiều bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, luôn phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, hướng về cội nguồn bằng những tình cảm thiêng liêng nhất.

Với những việc làm cụ thể, Kiều bào ta ở nước ngoài không chỉ có những đóng góp thiết thực về vật chất mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè năm châu. Đồng thời là cầu nối xây dựng tình đoàn kết thống nhất với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bà Jenny Quỳnh - Việt kiều Pháp chia sẻ: Chúng tôi thấy may mắn được dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương ngay đúng  ngày giỗ, ở đây chúng tôi được thăm viếng rồi nhưng không có đúng với lễ hội.

"Rất cảm ơn ban công tác cộng đồng đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức đã cho chúng tôi cảm xúc rất tuyệt vời, rất đẹp về lễ hội Việt Nam" - Bà Trương Minh Hương, Việt kiều Đức nói.    

Việc tổ chức cho đoàn Kiều bào tiêu biểu về dự Giỗ Tổ là hoạt động thường niên của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là hoạt động thiết thực góp phần gắn kết, giúp Kiều bào ta ở nước ngoài thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn, thờ cúng Tổ Tiên và ngày càng tin yêu, tự hào dân tộc, tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh./.

BT
Thăm dò khán giả