Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Chủ Nhật, 08/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân cả nước hướng về Đồng Lộc với niềm biết ơn vô hạn

Đóa hoa Đồng Lộc ngày 8/3

(ANTV) - Nhắc đến sự hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình không thể không nhớ tới 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống năm xưa trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc.

Hình ảnh 10 "đóa hoa Đồng Lộc".

Trong chiến tranh chống Mỹ, Ngã ba Đồng Lộc là huyết mạch giao thông nối liền chiến trường miền Nam và hậu phương lớn miền Bắc nằm ở địa bàn xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

Thời điểm đó, mỗi mét vuông đất Đồng Lộc phải gánh chịu hơn 3 quả bom, chưa kể bom bi, rốc két. Sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh in hằn lên từng quả đồi, từng con đường. Biết bao nhiêu máu và nước mắt của hàng ngàn người con yêu nước đã anh dũng ngã xuống nơi đây để đoàn xe nối tiếp nhau ra tiền tuyến.

Nơi đây cũng ghi dấu ấn hào hùng về sự hy sinh anh dũng của mười cô gái thanh niên xung phong vào ngày 24/7/1968.

Mười cô gái mỏng manh, mười bông hoa trinh trắng, mười bức tượng đài bất tử vẫn còn mãi với thời gian.

Mộ của 10 cô gái còn rất trẻ ấy nằm trên dãy đồi Trọ Voi cao vút thông xanh. Trên đài tưởng niệm các cô gái và trên 10 ngôi mộ, chỉ có một màu trắng tinh khiết đến nao lòng của hoa cúc trắng. Đã bao năm trôi qua, nhưng trên mộ họ lúc nào cũng nghi ngút khói hương.

Ngày ngày, từng dòng người kính cẩn nghiêng mình thắp lên mộ phần mười cô những nén hương thơm, những bông hoa cúc trắng tinh khôi, có người còn chu đáo đặt những chiếc gương, chiếc lược cho các cô.

Khu mộ của Tần, Cúc, Nhỏ, Hà, Hợi, Hường, Rạng, Xanh và hai người tên Xuân nằm ở lưng đồi xanh bóng cây. 10 cô gái trẻ trong tiểu đội 4 ngày ấy tuổi chỉ từ 17 đến 22.

Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc giờ đây là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức truyền thống, cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, là điểm du lịch tâm linh thu hút được sự quan tâm của đồng bào cả nước và du khách quốc tế.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc.

Sự hy sinh anh dũng của Mười cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau. Hình ảnh Ngã ba Đồng Lộc quật khởi vươn lên giữa mưa bom lửa đạn còn ghi đậm mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Một số hình ảnh PV ANTV Online ghi lại tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc dịp mùng 8/3/2015:

Tượng đài Chiến thắng.
 
 
Khu mộ 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc.
Một số đơn vị Công an đến thăm, viếng khu di tích.
 
 
 
Người dân cả nước hướng về Đồng Lộc với niềm biết ơn vô hạn.
Những bông Cúc trắng luôn tươi rói.
Một số hình ảnh tại bảo tàng.
 
Bảo tàng ngoài trời Đồng Lộc.

 

Việt Hải
Thăm dò khán giả