Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 2, 03/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồ chơi tre, thư viện sách cho trẻ em

(ANTV) - Từ những thanh tre bỏ đi, họa sĩ Nguyễn Văn Thạch ở Quốc Oai, Hà Nội đã tận dụng chế tác thành hàng trăm con vật như chó, mèo, chim tặng các em nhỏ. 

Ông ví von làm đồ chơi bằng tre cũng giống như vẽ một bức tranh, trong đầu xuất hiện ý tưởng thì sẽ tưởng tượng ngay hình dáng, màu sắc. Sau đó, ông phác họa ra giấy, thể hiện hình khối tròn - vuông bằng tre cho giống con vật và sẽ sáng tạo thêm trong quá trình thực hiện.

Niềm vui khi được ngắm nhìn trẻ nhỏ, say sưa tháo lắp những món đồ chơi được làm từ tre, là động lực để mỗi ngày, người họa sĩ này, sáng tạo nên những con vật mới, những mô hình mới để giành tặng cho tuổi thơ các em.

Lão nông hơn 20 năm mở thư viện giúp học trò nghèo

Tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có 01 lão nông hơn 20 năm qua vẫn duy trì và phát triển được điểm đọc sách nông thôn, với trên 4.000 lượt bạn đọc mỗi năm. Đó là ông Huỳnh Tấn Hưng- một lão nông có nhiều tâm huyết với văn hóa đọc.

Ở vùng quê này, hiếm có ai đứng ra thành lập thư viện tư nhân như ông Hưng. Từ năm 1998 đến nay thư viện Tứ Hưng vẫn luôn mở cửa phục vụ bà con. Ban đầu chỉ gần 40 quyển sách, đến nay đã tăng lên gần 10 ngàn, với đủ các lĩnh vực.

Phong phú về đầu sách nên thư viện của ông Hưng có nhiều người đến đọc. Năm 2019 thư viện tư nhân Tứ Hưng là đơn vị duy nhất ở ĐBSCL được bình chọn xuất sắc và nhận bằng khen của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch vì những đóng góp cho văn hóa đọc và phục vụ cộng đồng.

Tấm lòng và hành động đẹp vì cộng đồng của ông Hưng đã được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Nguồn sách thư viện vì thế cũng nhiều thêm từ sự hỗ trợ của các đơn vị, nhà sách, mạnh thường quân. Với ông Hưng dù khó khăn đến mấy cũng duy trì thư viện với tâm niệm văn hóa đọc không bao giờ mất, có sách là sẽ có tri thức.

 

 

BT
Thăm dò khán giả