Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:56, Chủ Nhật, 11/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điều tra vụ cháy tàu chở bắp trên sông Thị Vải

(ANTV) - Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Cái Mép, Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đơn vị đã cử lực lượng bảo vệ hiện trường vụ tàu VTB 36 bị cháy trên sông Thị Vải để điều tra nguyên nhân.

Trước đó, hồi 23 giờ 15 ngày 9-12, tàu VTB 36 thuộc Công ty CP Hàng hải Minh Lương (Hải Phòng), do ông Trần Phi Danh (quê Nghệ An) làm thuyền trưởng, chở hơn 4.600 tấn bắp vừa rời cảng Inter Flour (xã Tân Phước, huyện Tân Thành) thì bất ngờ bốc cháy.

Nhận được tín hiệu cấp cứu, trạm biên phòng đã điều hai canô và 16 chiến sĩ cùng lực lượng Cảnh sát PCCC huyện Tân Thành đến hiện trường tàu VTB 36 đang cháy.

Các thuyền viên và hành khách trên tàu VTB 36 tổng cộng 17 người được đưa sang tàu cứu hộ an toàn.

Đến khoảng 2 giờ 30 ngày 10-12, đám cháy trên tàu được dập tắt. Hiện chưa xác định được thiệt hại về tài sản.

Cảnh báo hiểm họa cháy nổ trên tàu đánh cá

Tại Bình Định, lâu nay, các tàu thuyền đánh cá trang bị vật dụng sinh hoạt tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Phần lớn bà con ngư dân chủ quan, mất cảnh giác để rồi khi xảy ra sự cố  không chỉ thiệt hại về tài sản mà cả tính mạng con người.

Cửa biển Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Tại đây, vào khoảng 6 giờ sáng 30.11, tàu cá BĐ 44106-TS của ông Nguyễn Thể, ở thôn Thiện Chánh 2 đang trên đường ra khơi thì bị sóng lớn đánh, khiến bình ga trên tàu va đập phát nổ khiến chiếc tàu bị chìm. 5 ngư dân rơi xuống biển, trong đó 4 người may mắn sống sót, riêng thuyền viên Võ Sượt đã bị thiệt mạng.

Những thuyền viên này, cùng với nạn nhân đã thiệt mạng và kể cả chủ chiếc thuyền bị nạn, đều là những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì miếng cơm manh áo chấp nhận ra khơi trong những ngày sóng lớn. Không ai ngờ rằng, những chiếc bình gas trên tàu chính là tác nhân gây ra vụ việc đau lòng trên.

Theo cơ quan chức năng, trừ việc đốt nhang, hút thuốc ra thì nguy cơ có thể dẫn đến cháy nổ trên tàu đánh cá chủ yếu là nhiên liệu, hệ thống điện và bình gas đun nấu. Mỗi chiếc tàu cá đánh bắt xa bờ thường mang theo nhiều bình gas để nấu nướng, nguy cơ cháy nổ không ít. Song thật đáng ngạc nhiên bởi hỏi ra mới biết hầu như không thuyền nào trang bị dụng cụ PCCC.

 Không còn là nguy cơ nữa mà cháy nổ trên tàu đánh cá đã hiện hữu và hậu quả mà nó gây ra cũng hết sức nghiêm trọng, gây thiệt hại về cả con người và tài sản. Bà con ngư dân cần nâng cao ý thức về an toàn cháy nổ, cần trang bị những dụng cụ PCCC cần thiết để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng của mình cũng như của những thuyền viên trên tàu trong những chuyến vươn khơi bám biển./.

 

BT
Thăm dò khán giả